Thông cáo báo chí hội thảo khoa học “PII – Định vị đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ và hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long”

[08/07/2024 08:57]

Được ví là công cụ đo sức khỏe tổng thể kinh tế địa phương, bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (được gọi tắt là PII) lần đầu tiên được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố vào ngày 12 tháng 3 năm 2024 cung cấp bức tranh thực tế, tổng thể về hiện trạng mô hình phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương*. Theo đó, thành phố Cần Thơ được vinh dự xếp thứ 5 về Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương 2023, với điểm số 49,66 và đầu ra đổi mới sáng tạo được xếp hạng thứ 2 cả nước chỉ sau Hà Nội. Bộ chỉ số cung cấp căn cứ và bằng chứng về điểm mạnh, điểm yếu, các yếu tố tiềm năng và các điều kiện cần thiết để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương là cơ sở quan trọng để các tỉnh/thành trong cả nước xây dựng chính sách phát triển kinh tế xã hội dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thời gian: 13g30 ngày 18 tháng 7 năm 2024

Địa điểm: Hội trường Cầm Thi, Khách sạn Mường Thanh Cần Thơ (Khu E1, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ)

Nhằm công bố Chỉ số đổi mới sáng tạo TP Cần Thơ năm 2023; phân tích thực trạng và đánh giá kết quả hoạt động đổi mới sáng tạo dựa trên các chỉ số đổi mới sáng tạo của TP Cần Thơ và ĐBSCL; chia sẻ kinh nghiệm trong nước và quốc tế về đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội; trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp, chính sách, định hướng phù hợp cho việc phát triển chỉ số PII phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học “PII - Định vị đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ và hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long”

Sự kiện sẽ bắt đầu vào lúc 13 giờ 30 ngày 18 tháng 06 năm 2024 tại Hội trường Khách sạn Mường Thanh với các nội dung chính gồm: Kinh nghiệm quốc tế về đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội; định vị PII trong thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển KT-XH; phân rã chỉ số PII trong phát triển chỉ số đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ và vùng ĐBSCL; PII Cần Thơ – Mô hình phát triển KT-XH dựa trên nền tảng KH, CN và ĐMST và thảo luận một số nhận định về chỉ số có điểm số cao cũng như đánh giá các chỉ số còn thấp và các chỉ số tiềm năng có thể phát triển giúp nâng cao chỉ số PII của thành phố Cần Thơ và vùng ĐBSCL.

Hội thảo khoa học “PII - Định vị đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ và hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long” là sự kiện được kết hợp giữa hội thảo với trưng bày các sản phẩm hiện thực hóa các chỉ tiêu đầu vào và đầu ra của đổi mới sáng tạo (sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ; sản phẩm nghiên cứu phát triển; nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo...) được trưng bày trực tiếp tại Hội thảo.

Đây cũng là dịp để thành phố tăng cường sự gắn kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vùng ĐBSCL trong việc đánh giá thực trạng, tiềm năng để các địa phương xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội phù hợp dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương

* Báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thông tin đăng ký vui lòng quét mã QR:

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ CẦN THƠ

118/3 Trần Phú, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0292.3769 059 (gặp Bà Lê Thị Ngọc Hương)

Email: pdv.casti@gmail.com - Website: www.trithuckhoahoc.vn

Sở KH&CN TP. Cần Thơ