Hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022

[06/06/2022 14:22]

Nhằm hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả trên địa bàn thành phố để thể hiện rõ vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo trong cuộc sống, công việc chuyên môn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hình hội thảo Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ

Tài sản trí tuệ chính là một trong các công cụ mạnh trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Đây chính là một loại tài sản quan trọng của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khoa học công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vì nó giúp tạo ra được thế độc quyền, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Chủ đề Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022 là: “Sở hữu trí tuệ, Đổi mới sáng tạo và Thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn”.

Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức hội thảo Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ để chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay. Hơn 150 đại biểu tham dự hội thảo là đại diện một số Sở Khoa học và Công nghệ vùng đồng bằng sông Cửu Long, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan quản lý, các hội, đoàn thể, viện, trường và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Tại buổi Hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Bên cạnh đó, các đại biểu giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp của các địa phương đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ, gắn kết hơn nữa trong công tác phối hợp giữa các địa phương nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển ngành khoa học và công nghệ.

Hình băng rôn trên các tuyến đường của thành phố

Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý và bảo vệ quyền trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã tổ chức tập huấn Cam kết quốc tế về sở hữu trí tuệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế với sự tham dự khoảng 80 đại biểu là cán bộ quản lý và thực thi quyền sở hữu trí tuệ (Quản lý thị trường, Công an, Thanh tra, Hải quan, Viện kiểm sát, Tòa án), đại  diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân quận, huyện, một số Hội và Viện, Trường, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có liên quan.

Để tạo sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của các cơ quan, tổ chức, cộng đồng về hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành: treo băng rôn trên các tuyến đường của thành phố với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thế hệ trẻ: Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn”; đăng banner Chào mừng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới trên các trang thông tin điện tử; xây dựng các phóng sự “Sở hữu trí tuệ và Thế hệ trẻ: Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn” và tuyên truyền trên các trang điện tử; đăng bài viết thông điệp Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới bản dịch từ Tiếng Anh của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trên bản in Báo Cần Thơ; viết tin, tổng hợp tin bài xoay quanh thông điệp Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới đăng tải trên các trang điện tử của Sở Khoa học và Công nghệ (www.sokhcn.cantho.gov.vn), Mạng thông tin Khoa học và Công nghệ Cần Thơ (http://casti.vn/), chuyên trang thông tin về sở hữu trí tuệ (http://sohuutritue.gov.vn/).

Ngoài ra Sở Khoa học và Công nghệ đã tập hợp hơn 80 sản phẩm, ý tưởng, dự án của các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ thành phố Cần Thơ và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Đồng Tháp, Cà Mau, An Giang, Vĩnh Long,…), các sản phẩm trưng bày tại Startup Store của Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ thu hút khoảng 200 lượt khách tham quan và thương mại.

Việc tuyên truyền và các hoạt động hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022 được thực hiện bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả trong cơ quan, tổ chức, đơn vị để thể hiện rõ vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo trong cuộc sống, công tác chuyên môn, góp phần phục vụ thiết thực các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; đồng thời, tạo sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của các cơ quan, tổ chức, cộng đồng; kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng nhau thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trên địa bàn thành phố.

Phòng Quản lý Chuyên ngành (Hồng Ngọc)