[22/06/2022 20:04]

Sáng ngày 24/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành Ủy Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp”, tại hội trường khách sạn TTC Cần Thơ nhằm giúp nông dân sản xuất hiệu quả hơn, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao hơn, qua đó tạo dựng môi trường, hệ sinh thái số nông nghiệp làm nền móng, kiến tạo thể chế, thúc đẩy chuyển đổi từ “Sản xuất nông nghiệp” sang “Kinh tế nông nghiệp”; phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế.

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu tại hội thảo

Đến dự hội thảo có sự hiện diện của Đại diện lãnh đạo UBND TP,Cần Thơ, lãnh đạo Sở Khoa và Công nghệ, Ban Tuyên giáo, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các viện, trường, doanh nghiệp và sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố. Số lượng đại biểu tham dự hội thảo là 550 đại biểu, trong đó đại biểu tham dự trực tiếp là 250 đại biểu; đại biểu tham dự online là 300 đại biểu.

Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè phát biểu tại hội thảo, để xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, về phía Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020 và Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022, trong đó chú trọng phát triển ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng giá trị nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ cũng ban hành nhiều chương trình, kế hoạch về chuyển đổi số trong nông nghiệp, tiêu biểu là Kế hoạch số 98/KH-UBND, ngày 06 tháng 5 năm 2022 về việc ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện số hóa trong nông nghiệp giai đoạn 2022-2025, trong đó đẩy mạnh ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào hoạt động kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn; ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý các vùng sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc và liên kết tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy phát triển kinh tế số trong nông nghiệp.

Bà Trần Thị Hồng Thắm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Cần Thơ phát biểu bế mạc hội thảo

Bà Trần Hồng Thắm - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ kết luận tại hội thảo, trước những thời cơ, vận hội mới, thành phố cần “tận dụng có hiệu quả các cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược và hiện đại hoá đất nước, phát triển mạnh mẽ kinh tế số”, với những kinh nghiệm, thực tiễn phát triển nông nghiệp số ở Cần Thơ nêu trên và việc đồng bộ quan điểm “Tăng cường phối hợp, phát triển các hệ thống dữ liệu lớn phục vụ sản xuất và truy xuất nguồn gốc sản phẩm; xây dựng mạng lưới quan sát, giám sát tích hợp trên không và mặt đất phục vụ các hoạt động nông nghiệp; dự báo, cảnh báo về môi trường, thời tiết, chất lượng đất đai, nguồn nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ chia sẻ các thiết bị nông nghiệp qua các nền tảng số” mà Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 04/8/2021 của Thành ủy Cần Thơ “về chuyển đổi số thành phố Cần Thơ đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030” đưa ra trong phát triển nông nghiệp gắn với ứng dụng chuyển đổi số sẽ góp phần phát triển bền vững nền nông nghiệp Cần Thơ.

Sáng tạo được ứng dụng vào quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo lập cầu nối thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Hội thảo diễ ra dưới 02 hình thức (trực tiếp tại Điểm cầu chính là Hội trường Khách sạn TTC Cần Thơ và trực tuyến thông qua nền tảng công nghệ 2D, 3D, Zoom meeting) với các nội dung chính: Cơ sở lý luận về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp; thực tiễn phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp; những đề xuất giải pháp, kiến nghị đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và các giải pháp công nghệ, thiết bị, mô hình tiêu biểu phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp.

Diễn giả trình bày tại hội thảo

Hội thảo là sự kiện được kết hợp giữa hội thảo với trưng bày trực tiếp và trực tuyến các giải pháp công nghệ, thiết bị, sản phẩm khoa học và công nghệ ứng dụng trong chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp được trưng bày trực tuyến trên kênh triển lãm khoahoccantho.vn thông qua video, thông tin, hình ảnh được định danh bằng mã Qr-code.

Đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo là dịp để thành phố tăng cường sự gắn kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số đối với lĩnh vực nông nghiệp; tạo lập cầu nối thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tạo dựng môi trường, hệ sinh thái số nông nghiệp, giúp nông sản của thành phố khẳng định chỗ đứng trên thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Đại biểu tham quan các gian hàng

Đại biểu chụp hình lưu niệm

ctngoc

Sở KH&CN TP. Cần Thơ