SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cục Năng lượng nguyên tử làm việc với Đoàn Pháp

[29/09/2023 09:32]

Sáng 26/9/2023 (theo giờ Cộng hòa Áo), tại trụ sở Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Bà Trần Bích Ngọc, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử đã có buổi làm việc với Đoàn Pháp.

Bà Trần Bích Ngọc, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử trao đổi với Đoàn Pháp.

Tham dự Cuộc họp, về phía Đoàn Pháp có bà Marie-Agnès Berche, Giám đốc Phát triển kinh doanh, Công ty Điện lực EDF; bà Karen Daifuku, Giám đốc điều hành, Viện Năng lượng hạt nhân quốc tế Pháp (I2EN) và ông Laurent Fabre, Trưởng Bộ phận Phát triển kinh doanh khu vực châu Á, Công ty Điện lực EDF.

Tại buổi làm việc, bà Trần Bích Ngọc đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Cục Năng lượng nguyên tử và các công ty của Pháp trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân trong nhiều năm qua, trong đó có công ty Điện lực EDF và Viện Năng lượng hạt nhân quốc tế. Ngày 25/01/2016, Cục Năng lượng nguyên tử và Viện Năng lượng hạt nhân quốc tế Pháp đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Hai bên cũng đã tích cực triển khai thỏa thuận và phối hợp cử nhiều lượt cán bộ Việt Nam đi đào tạo tại Pháp. Bà Trần Bích Ngọc đề xuất trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai các hoạt động thực hiện cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu với mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, hai bên cần đẩy mạnh hoạt động hợp tác về nghiên cứu, đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực khoa học và công nghệ hạt nhân, phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia và nghiên cứu, xây dựng lò phản ứng nghiên cứu mới, đồng thời cần thúc đẩy hợp tác ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bà Marie-Agnès Berche cảm ơn sự hợp tác của Cục Năng lượng nguyên tử và bày tỏ mong muốn tiếp tục hỗ trợ các cơ quan liên quan của Việt Nam để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân trong thời gian tới. Đại diện Viện Năng lượng hạt nhân quốc tế Pháp cũng thông báo một số chương trình hợp tác đào tạo nhân lực trong năm 2024 để Cục Năng lượng nguyên tử phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam nghiên cứu khả năng tham gia. Phía Viện I2EN cũng đề xuất một số cơ chế hợp tác, trong đó có cơ chế thông qua chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA để tạo điều kiện cho cán bộ Việt Nam tham gia các chương trình đào tạo tại Pháp./.

https://most.gov.vn (nnttien)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ