SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tin tiếp theo
31/05/2024 08:28
Nghiên cứu ảnh hưởng của độ mặn lên sinh trưởng, tỷ lệ sống và thời gian biến thái của ấu trùng hàu hương (Spondylus gloriosus) nhằm bước đầu xác định khoảng độ mặn thích hợp trong ương nuôi ấu trùng hàu hương từ giai đoạn ấu trùng chữ D đến giai đoạn ấu trùng bám. Nghiên cứu thực hiện với 3 nghiệm thức (NT) độ mặn khác nhau (29‰, 32‰, 35‰), các nghiệm thức được lặp lại 3 lần và bố trí ngẫu nhiên trong các thùng xốp có kích thước 85*50*50cm.
31/05/2024 08:11
Mục tiêu của nghiên cứu là chế biến cá chim vây vàng thành các sản phẩm dễ vận chuyển và bảo quản nhằm góp phần mở rộng đầu ra cho nghề nuôi cá chim vây vàng phát triển bền vững.
30/05/2024 16:42
Sơ chế phụ phẩm rong nho (Caulerpa lentilliera) làm nguồn nguyên liệu để sản xuất rong nho cháy tỏi đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy, phụ phẩm rong nho sau khi phân loại, làm sạch được ngâm trong nước ngọt ở nhiệt độ phòng (26 ± 1ºC) trong thời gian 30 phút giúp loại bỏ tối đa mùi tanh và muối trong rong.
30/05/2024 16:23
Trong một nghiên cứu về cá tai bồ (Platax teira) giai đoạn giống, ảnh hưởng của mật độ ương ở mức 1,0, 1,5, 2,0 và 2,5 con/L đã được đánh giá để xác định tác động của chúng đối với sự tăng trưởng, tỷ lệ sống và hiệu quả sử dụng thức ăn.
30/05/2024 16:08
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng độ cứng của nước lên tỷ lệ thụ tinh, tỷ lệ nở, tỷ lệ sống và tỷ lệ dị hình của ấu trùng cá chép.
30/05/2024 15:42
Cá ong bầu (Rhynchopelates oxyrhynchus), đối tượng bản địa tiềm năng mới cho nghề nuôi trồng thủy sản ở Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, các dữ liệu liên quan đến sự thành thục sinh sản của đối tượng này trong nuôi ao lót bạt vẫn chưa được thực hiện. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng thành thục của cá ong bầu trong ao nuôi lót bạt nhằm chủ động được nguồn cá bố mẹ thành thục phục vụ sinh sản nhân tạo thông qua sự thay đổi về hệ số thành thục, đường kính tế bào trứng và nồng độ vitellogenin trong máu đối với cá cái và sự thành thục tuyến sinh dục đối với cá đực.
30/05/2024 15:21
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định mật độ ương cá bông lau giống phù hợp. Cá bông lau giống (chiều dài 46,0±7,0 mm và khối lượng 1,4±0,6 g) được thu gom từ các hộ khai thác cá giống và thả ngẫu nhiên trong các giai (60 m2) đặt trong ao đất (1.500 m2/ao) ở các mật độ 20, 30 và 40 con/m2, ứng với 3 nghiệm thức thí nghiệm, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần.
30/05/2024 15:01
Nghiên cứu này tập trung vào việc đánh giá tiềm năng probiotic của vi khuẩn phân lập từ hệ tiêu hóa của hàu biển Thái Bình Dương (Crassostrea gigas) nuôi tại khu vực Ninh Hòa, Khánh Hòa, Việt Nam với định hướng phát triển sản phẩm probiotic phục vụ cho giai đoạn nuôi ấu trùng hàu và nuôi lưu hàu thương phẩm.
30/05/2024 14:56
Các tác giả Trần Thanh Hà, Nguyễn Thị Hà – Viện Dược liệu và Trần Thị Tuyết – Đại học Đại Nam thực hiện với mục tiêu nghiên cứu: Phân lập và xác định cấu trúc các hợp chất từ phân đoạn n-hexan của cây Mơ leo để làm sáng tỏ tác dụng của loài cây này theo kinh nghiệm dân gian.
30/05/2024 14:41
Quá trình trích ly caffeine từ hạt cà phê vối (Coffea robusta) được tiến hành với hai dung môi ethyl acetate và nước có hỗ trợ vi sóng. Dung môi nước cho kết quả trích ly tốt hơn, hiệu suất trích ly caffeine đạt 84% chỉ sau thời gian 40 phút. Hạt cà phê sau khi tách caffeine (cà phê decaf) được rang, xay và tiến hành đánh giá cảm quan. Bước đầu cho thấy cà phê decaf có chất lượng khá tốt.
30/05/2024 14:19
Các tác giả Trần Sơn Tùng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Dương Đại Hà - Trường Đại học Y Hà Nội, Lê Hồng Nhân - Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện nghiên cứu với mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của ứng dụng hệ thống cảnh báo thần kinh trong phẫu thuật u trong tủy tại Bệnh viện Việt Đức.
29/05/2024 12:09
Nghiên cứu khảo sát và tìm hiểu nhận xét của sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch về công tác chuẩn bị, tổ chức hoạt động tình nguyện PCD cho sinh viên. Từ đó, giúp Nhà trường và các bên liên quan có sự chuẩn bị hiệu quả hơn cho các hoạt động hỗ trợ cộng đồng của sinh viên trong tương lai.
30/05/2024 10:50
Nghiên cứu của các nhà khoa học Israel công bố mới đây trên tạp chí Science of The Total Environment cho thấy chất lượng không khí có tác động lớn đến quá trình phát triển của thai nhi.
29/05/2024 14:14
Một siêu vật liệu mới không chỉ trong suốt với ánh sáng mà còn tăng thêm sự riêng tư, làm mát căn phòng bên trong và tự động làm sạch.
28/05/2024 09:54
Có thể khẳng định, đào tạo nhân lực phải gắn với nhu cầu xã hội, của thị trường lao động và sự tham gia của doanh nghiệp. Vì vậy, hợp tác, liên kết giữa trường đại học với doanh nghiệp là hướng đi hợp quy luật, góp phần gia tăng chất lượng đào tạo, mang lại lợi ích trực tiếp cho xã hội, cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp cũng như sinh viên và có vai trò quan trọng trong việc tạo ra một xã hội tri thức. Mối quan hệ đó vừa giúp giải quyết được nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong vấn đề lao động, vừa giúp các trường đại học nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, thay đổi cơ cấu tổ chức và quản trị theo hướng hiệu quả, gia tăng các giá trị cho người học. Bên cạnh đó, người học có cơ hội được học tập, thực tập và trải nghiệm thực tế tại cơ sở sản xuất, doanh nghiệp ngay từ khi đang là sinh viên, giúp các em vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn và sớm hình thành các kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp. Như vậy, hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp là một trong các giải pháp hữu hiệu thúc đẩy sự phát triển của mỗi chủ thể nhằm giải quyết những bài toán về lợi ích chung, trong đó có công tác sinh viên, hướng tới mục tiêu cùng phát triển.
Trang: Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ... Sau Cuối
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài