SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Sợi dẫn điện có thể dệt thành quần áo

[02/02/2024 16:11]

Một nhóm kỹ sư liên kết với nhiều tổ chức ở Trung Quốc và hai tổ chức ở Singapore đã phát triển một loại sợi dẫn điện có thể dệt thành quần áo để mang lại cho chúng khả năng của thiết bị thông minh. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Trong nhiều năm, các chuyên gia công nghệ đã tuyên bố rằng sự ra đời của quần áo thông minh sắp đến gần, nhưng mặc dù đã có nhiều tiến bộ nhưng chưa có công nghệ nào như vậy trở thành xu hướng chủ đạo. Trong nỗ lực mới này, nhóm nghiên cứu tuyên bố đã tạo ra một loại sợi có thể khắc phục các vấn đề cản trở các nhà nghiên cứu trong những nỗ lực khác.

Thách thức chính mà các nhà sản xuất quần áo thông minh phải đối mặt là phát triển loại sợi có thể uốn cong và co giãn mà vẫn dẫn điện và có thể chịu được nhiều năm sử dụng và chu trình giặt. Để vượt qua những thách thức này, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển một quy trình mới để tạo ra sợi phù hợp với nhu cầu đó.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng việc nghiên cứu các đặc tính của sợi dựa trên chất bán dẫn hiện nay được thiết kế để sử dụng trong vải nhằm tìm ra những sai sót nằm ở đâu. Sau đó, họ xem xét công nghệ khác, chẳng hạn như kính dùng làm màn hình điện thoại thông minh, để tìm hiểu cách chế tạo kính không bị nứt khi bị ép. Họ đã tạo ra và thử nghiệm nhiều loại sợi cho đến khi tìm thấy một loại sợi vượt qua tất cả các thử nghiệm. Để thực hiện, trước tiên phải tạo ra một dây bán dẫn sử dụng silicon, sau đó bọc nó bằng thủy tinh nóng chảy khi nó được kéo thành sợi. Sau đó, kính được khắc đi và dây được phủ một lớp phủ polymer có thể co giãn và uốn cong.

Thử nghiệm cho thấy sợi thu được có thể được kéo giãn và uốn cong theo những cách phù hợp để sử dụng trong quần áo. Nó cũng có thể được dệt thành các loại vải hiện có, chẳng hạn như bông, trong khi vẫn duy trì khả năng dẫn điện. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một số sản phẩm sử dụng sợi, bao gồm một chiếc mũ có khả năng cảm nhận màu sắc đèn giao thông và dây đeo cổ tay theo dõi nhịp tim của người đội. Họ cũng phát hiện ra rằng mỗi sản phẩm thử nghiệm vẫn tiếp tục hoạt động như thiết kế ngay cả sau sáu tháng sử dụng và giặt giũ.

Nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng vẫn còn một vấn đề lớn – mối liên kết giữa các sợi nhúng và bảng mạch kém bền hơn và họ nhận thấy nó có xu hướng hỏng chỉ sau vài tháng.

https://techxplore.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ