SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Bông tai thông minh có thể theo dõi nhiệt độ

[20/02/2024 09:01]

Phụ kiện thông minh ngày càng phổ biến. Nhẫn và đồng hồ theo dõi các chỉ số quan trọng, trong khi Ray-Bans hiện có máy ảnh và micrô. Thiết bị đeo thậm chí còn có cả những chiếc trâm cài. Tuy nhiên, một số phụ kiện vẫn chưa có được cảm ứng thông minh.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Washington đã giới thiệu Bông tai nhiệt, một thiết bị đeo không dây liên tục theo dõi nhiệt độ dái tai của người dùng. Trong một nghiên cứu trên sáu người dùng, chiếc khuyên tai này hoạt động tốt hơn đồng hồ thông minh trong việc cảm nhận nhiệt độ da trong thời gian nghỉ ngơi. Nó cũng hứa hẹn trong việc theo dõi các dấu hiệu căng thẳng, ăn uống, tập thể dục và rụng trứng.

Nguyên mẫu bông tai thông minh có kích thước và trọng lượng tương đương một chiếc kẹp giấy nhỏ và có thời lượng pin 28 ngày. Một chiếc kẹp từ tính gắn một cảm biến nhiệt độ vào tai người đeo trong khi một cảm biến khác treo bên dưới nó khoảng một inch để ước tính nhiệt độ phòng. Bông tai có thể được cá nhân hóa với các thiết kế thời trang làm bằng nhựa (hư hình bông hoa) hoặc bằng đá quý mà không ảnh hưởng tiêu cực đến độ chính xác của nó.

Nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của ACM. Thiết bị này hiện chưa có mặt trên thị trường.

Việc tạo ra một thiết bị đeo đủ nhỏ để sử dụng như một chiếc khuyên tai nhưng vẫn đủ chắc chắn để người dùng chỉ cần sạc vài ngày một lần là một thách thức về mặt kỹ thuật.

Nhóm nghiên cứu đã làm cho mức tiêu thụ năng lượng của bông tai hiệu quả nhất có thể, đồng thời tạo không gian cho chip Bluetooth, pin, hai cảm biến nhiệt độ và ăng-ten. Thay vì ghép nối nó với một thiết bị sử dụng nhiều năng lượng hơn, bông tai sử dụng chế độ quảng cáo Bluetooth - đường truyền mà thiết bị phát để hiển thị rằng nó có thể được ghép nối. Sau khi đọc và gửi nhiệt độ, nó sẽ chuyển sang chế độ ngủ sâu để tiết kiệm điện.

Do nhiệt độ dái tai liên tục chưa được nghiên cứu rộng rãi nên nhóm nghiên cứu cũng khám phá các ứng dụng tiềm năng để hướng dẫn nghiên cứu trong tương lai. Ở 5 bệnh nhân bị sốt, nhiệt độ dái tai trung bình tăng 10,62 độ F (5,92 độ C) so với nhiệt độ của 20 bệnh nhân khỏe mạnh, cho thấy khả năng theo dõi sốt liên tục của chiếc khuyên tai.

Mặc dù nhiệt độ cơ thể thường tương đối ổn định khi không bị sốt, nhưng nhiệt độ dái tai lại thay đổi nhiều hơn, mang lại một số ứng dụng mới cho Bông tai giữ nhiệt. Trong các thử nghiệm chứng minh khái niệm nhỏ, chiếc khuyên tai đã phát hiện sự thay đổi nhiệt độ có liên quan đến việc ăn uống, tập thể dục và trải qua căng thẳng. Khi thử nghiệm trên sáu người dùng khi nghỉ ngơi, chỉ số của bông tai thay đổi trung bình 0,58 F (0,32 C), đặt nó trong khoảng 0,28 C đến 0,56 C cần thiết cho quá trình rụng trứng và theo dõi kinh nguyệt; một chiếc đồng hồ thông minh có sai số 0,72 C.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số ứng dụng tiềm năng đầy hứa hẹn cho Bông tai Nhiệt, nhưng những phát hiện của họ chỉ là sơ bộ vì trọng tâm là phạm vi sử dụng tiềm năng. Họ cần nhiều dữ liệu hơn để đào tạo mô hình của mình cho từng trường hợp sử dụng và kiểm tra kỹ lưỡng hơn trước khi công chúng có thể sử dụng thiết bị. Đối với các phiên bản thiết bị trong tương lai, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tích hợp tính năng theo dõi nhịp tim và hoạt động, khả năng cung cấp năng lượng cho thiết bị từ năng lượng mặt trời hoặc động năng từ việc lắc lư của chiếc khuyên tai.

https://www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ