SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cảm biến trong mắt có thể theo dõi sự thay đổi áp lực, theo dõi bệnh tăng nhãn áp

[20/02/2024 09:24]

Các kỹ sư của Đại học Washington đã thiết kế một cảm biến năng lượng thấp có thể được đặt cố định trong mắt của bệnh nhân để theo dõi những thay đổi khó đo lường áp lực mắt. Cảm biến sẽ được gắn một thấu kính nhân tạo trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể và sẽ phát hiện những thay đổi áp lực ngay lập tức, sau đó truyền dữ liệu không dây bằng sóng tần số vô tuyến.

Nghiên cứu được công bố  trên Tạp chí Cơ khí vi mô và Kỹ thuật vi mô và nộp bằng sáng chế cho thiết bị theo dõi áp lực.

Nhóm nghiên cứu muốn tìm ra một cách dễ dàng để đo áp lực mắt để kiểm soát  bệnh tăng nhãn áp, một nhóm bệnh gây tổn thương thần kinh thị giác của mắt và có thể gây mù lòa. Hiện nay có hai cách để kiểm tra áp lực mắt, nhưng cả hai cách đều cần đến bác sĩ nhãn khoa. Những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp chỉ có thể được kiểm tra áp lực vài lần trong năm.

Nhưng nếu các bác sĩ nhãn khoa có thể lắp một hệ thống theo dõi áp lực vào mắt bằng thấu kính nhân tạo trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể – hiện nay một thủ thuật phổ biến được thực hiện trên 3 triệu đến 4 triệu người mỗi năm để loại bỏ tình trạng mờ mắt hoặc chói mắt do thấu kính mờ gây ra – điều đó có thể cứu được bệnh nhân từ phẫu thuật thứ hai và về cơ bản làm cho thấu kính thay thế “thông minh hơn” và có nhiều chức năng hơn.

Cơ chế xử lý của con chip thực sự rất đơn giản, giao công việc tính toán nặng nề cho máy thu gần đó, có thể là một thiết bị cầm tay hoặc có thể được tích hợp vào điện thoại thông minh.

Nguyên mẫu hiện tại lớn hơn mức cần thiết để lắp vào một thấu kính nhân tạo, nhưng nhóm nghiên cứu tự tin rằng nó có thể được thu nhỏ lại thông qua nhiều kỹ thuật hơn. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công thiết bị cảm biến được nhúng trong cùng loại vật liệu silicon dẻo được sử dụng để tạo ra thấu kính nhân tạo trong các ca phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Tương tự như huyết áp của một người thay đổi trong ngày tùy theo mức độ hoạt động, áp lực mắt được cho là có biểu hiện tương tự, có thể thay đổi từng phút. Tuy nhiên, nếu áp lực trong mắt quá cao khiến dây thần kinh thị giác không thể hoạt động, mắt có thể bị tổn thương và thường không có dấu hiệu đau hoặc cảnh báo. Áp lực nội nhãn tăng lên này là yếu tố chính gây ra bệnh tăng nhãn áp, gây giảm thị lực và cuối cùng là mù lòa.

Kết quả là nhiều bệnh nhân mắc bệnh không được chẩn đoán sớm hoặc không có kế hoạch điều trị chính xác.

Các nhà nghiên cứu cho biết cả bệnh đục thủy tinh thể và bệnh tăng nhãn áp đều ảnh hưởng đến nhóm dân số già tương tự nhau nên việc đặt thiết bị theo dõi áp lực vào một thấu kính mới trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể có vẻ là một sự kết hợp tự nhiên.

Nhóm đang nghiên cứu thu nhỏ nguyên mẫu để thử nghiệm trong một thấu kính nhân tạo thực tế. Các nhà nghiên cứu cho biết, việc thiết kế một sản phẩm cuối cùng có giá cả phải chăng cho bệnh nhân là mục tiêu cuối cùng.

https://www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ