Loa thông minh có thể quản lý bệnh tiểu đường loại 2

[23/02/2024 16:47]

Một nghiên cứu mới do Stanford Medicine dẫn đầu chỉ ra rằng ứng dụng AI có thể giúp bệnh nhân tiểu đường Loại 2 kiểm soát mức đường huyết của họ.

Bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thể truy cập vào nhiều công cụ y tế kỹ thuật số khác nhau, bao gồm ứng dụng di động cho iPhone và thiết bị theo dõi bệnh nhân từ xa, tất cả đều giúp họ quản lý lượng đường huyết trong máu. Họ có thể kiểm tra tại nhà, thường bằng máy đo đường huyết, sau đó truyền dữ liệu đó đến nhóm chăm sóc của họ thông qua ứng dụng hoặc cổng web bằng cách gọi điện thoại hoặc chờ cuộc hẹn.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Stanford Medicine đã tạo ra một ứng dụng trí tuệ nhân tạo dựa trên giọng nói chạy trên một thiết bị quen thuộc với hàng chục triệu người Mỹ: “loa thông minh”, thường được sử dụng để phát nhạc và kiểm tra thời tiết. Ứng dụng này cho bệnh nhân biết liều insulin chính xác mà không yêu cầu họ liên hệ với văn phòng bác sĩ hoặc chờ cuộc hẹn.

Những người tham gia thử nghiệm ngẫu nhiên sử dụng hệ thống này đã đạt được mức đường huyết tối ưu nhanh hơn nhiều so với nhóm đối chứng; họ cũng tốt hơn khi dùng lượng insulin theo quy định vào thời điểm được yêu cầu.

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 không được hưởng lợi từ máy theo dõi đường huyết liên tục hoặc máy bơm insulin thường được sử dụng bởi bệnh nhân tiểu đường loại 1. Máy bơm insulin cung cấp một lượng insulin liên tục để giải quyết tình trạng thiếu insulin, trong đó các tế bào lẽ ra sản xuất insulin lại không làm được điều đó. Ngược lại, bệnh nhân tiểu đường loại 2 có tình trạng kháng insulin, do đó nhu cầu về insulin của họ có xu hướng ít ổn định hơn.

Nghiên cứu đã theo dõi 32 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người đang dùng insulin và đang cố gắng đạt được mức đường huyết khỏe mạnh. Một nửa trong số đó nhận được một chiếc loa được cài đặt sẵn phần mềm trí tuệ nhân tạo dựa trên giọng nói do nhóm nghiên cứu tạo ra. Giao thức insulin của mỗi người tham gia - bao gồm liều insulin bắt đầu, mục tiêu về mức đường huyết lúc đói và hướng dẫn về liều insulin - đã được đưa vào phần mềm trên thiết bị của họ.

Những người tham gia được chỉ định vào nhóm AI được hướng dẫn kiểm tra mỗi ngày bằng cách sử dụng cụm từ “Kiểm tra bằng thử nghiệm lâm sàng”, điều này sẽ kích hoạt một cuộc trò chuyện trong đó người tham gia báo cáo dữ liệu lâm sàng, chẳng hạn như việc sử dụng insulin gần đây và chỉ số đường huyết lúc đói. Khi kết thúc cuộc trò chuyện, phần mềm sẽ cung cấp các hướng dẫn cập nhật bằng cách trả lời, chẳng hạn như “Được rồi, hãy tiếp tục làm những gì bạn đang làm” hoặc “Tăng liều lượng của bạn” theo một lượng nhất định. Các nhà nghiên cứu cho biết, nền tảng này vượt xa khả năng giám sát từ xa bằng cách lần đầu tiên cho phép can thiệp bệnh nhân từ xa.

Những người tham gia được chọn ngẫu nhiên vào nhóm chăm sóc tiêu chuẩn cũng nhận được một loa thông minh, được thiết lập với lời nhắc hàng ngày để hoàn thành nhật ký của họ nhưng không chứa ứng dụng. Những bệnh nhân này theo dõi mức đường huyết của họ như họ đã quen và báo cáo dữ liệu cho nhà cung cấp dịch vụ của họ trực tuyến hoặc qua điện thoại. Nếu họ yêu cầu thay đổi liều lượng, nhà cung cấp dịch vụ y tế của họ đã liên hệ với họ.

Mặc dù cỡ mẫu thử nghiệm nhỏ nhưng tác động rất lớn. Trong thời gian nghiên cứu kéo dài 8 tuần, 81% bệnh nhân trong nhóm sử dụng ứng dụng này đã kiểm soát được đường huyết cho bệnh tiểu đường so với 25% bệnh nhân được chăm sóc truyền thống. Các bệnh nhân trong thử nghiệm do AI quản lý đã được điều chỉnh liều insulin thường xuyên hơn và cần ít cuộc hẹn gặp bác sĩ hơn để kiểm soát bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu cho biết thiết bị kích hoạt bằng giọng nói có tiềm năng lớn trong việc cải thiện khả năng tiếp cận, khả năng sử dụng và sự thuận tiện, đặc biệt đối với những bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hệ thống được sử dụng trong thử nghiệm được lập trình bằng tiếng Anh, nhưng hệ thống này có thể dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp với những người nói ngôn ngữ khác. Ứng dụng này cũng có thể được lập trình để theo dõi phản ứng của bệnh nhân với các loại thuốc trị tiểu đường khác mà họ đang dùng, ngoài insulin. Các nhà nghiên cứu dự đoán nó có thể được sử dụng để theo dõi các bệnh mãn tính khác.