Long An: Chi gần 100 triệu đồng xây dựng thương hiệu khoai mỡ Bến Kè

[30/06/2011 08:45]

Nhằm tạo đầu ra ổn định, khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng khoai mỡ Bến Kè, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An vừa quyết định trích ngân sách gần 100 triệu đồng để xây dựng thương hiệu cho loại khoai này.

Thạnh Hoá là vùng đất nhiễm phèn nặng, lại nằm dưới nguồn lũ ở thượng nguồn đổ xuống hàng năm, việc bố trí cây trồng để né lũ, khai thác vùng đất phèn rất khó khăn, chỉ có cây khoai mỡ thích nghi nên huyện đã tiến hành trồng rộng rãi loại khoai mỡ Bến Kè.

Thời điểm này nông dân huyện Thạnh Hoá đang thu hoạch khoai mỡ, năng suất bình quân 9 tấn/ha với giá bán 4.000-4.500 đồng/kg, nông dân lãi 20%-30%. Vụ hè thu năm nay diện tích khoai mỡ đã mở rộng được hơn 3.202 ha, tăng hơn 500 ha so với năm trước.

Với những hiệu quả rõ rệt mà khoai mỡ Bến Kè mang lại, huyện Thạnh Hóa đang có kế hoạch tiến hành quy hoạch vùng chuyên canh khoai mỡ từ 5.000-8.000 ha, tổ chức các tổ hợp phục tráng giống khoai mỡ có trên 70% độ tím trở lên đưa vào trồng phục vụ tiêu dùng.  Đồng thời, tỉnh cũng đẩy mạnh đầu tư hệ thống thuỷ lợi, nhất là hệ thống dẫn nước lũ từ sông Vàm Cỏ Tây vào để tháo chua, rửa phèn ở các xã Tân Tây, Tân Đông, Thuỷ Tây, Thuỷ Đông  phục vụ cho vùng trồng khoai. Hiện nay, loại khoai này đã trở thành cây kinh tế mũi nhọn sau cây lúa, cây tràm ở địa phương.

www.truyenthongkhoahoc.vn (nvdat)