Hồ tiêu Phú Quốc chính thức được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

[11/07/2011 13:08]

Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể hồ tiêu Phú Quốc cho Hội hồ tiêu Phú Quốc (An Giang) ngày 7/7.

Đến nay, huyện Phú Quốc có tổng số 717 hộ trồng hồ tiêu với diện tích 300 ha. Hàng năm, mỗi ha hồ tiêu có năng suất từ 3-3,5 tấn, sản lượng khoảng trên 700 tấn. Với giá bán trung bình trên 120.000đ/kg, người trồng thu lãi từ 36-48 triệu đồng/ha.

Vì vậy, việc lập quyền sở hữu công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và thương mại, nhằm bảo vệ uy tín và sự tồn tại của doanh nghiệp trên thị trường. Do vậy, việc trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sẽ tạo điều kiện cho hồ tiêu Phú Quốc có điều kiện vươn ra thị trường khu vực thế giới, quảng bá hình ảnh du lịch cho Phú Quốc nói chung và sự phát triển của sản phẩm đặc trưng hồ tiêu Phú Quốc, người trồng tiêu trên địa bàn nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị: để khắc phục và đẩy mạnh công tác phát triển tài sản trí tuệ hồ tiêu và các sản phẩm khác trong thời gian tới, các ngành địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trong tỉnh cần nhanh chóng kiện toàn bộ máy, rà soát lại công việc đã được thực hiện để đánh giá đúng mức, từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện cho giai đoạn 2011-2015 được tốt hơn; phối hợp các ngành có liên quan tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý; nhanh chóng thành lập các hiệp hội ngành nghề để thống nhất kiểm soát, quản lý…theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đăng ký nâng cao chất lượng sản phẩm, công nghệ thu hoạch, giảm chi phí, quảng bá, mở rộng thị trường. Với các tổ chức, tập thể là chủ sở hữu và các doanh nghiệp, đề nghị chủ động hơn nữa việc bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ, bảo vệ uy tín, chất lượng, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh…

Thực hiện Quyết định 68/2005/QĐ-TTg ngày 5-5-2005 của Chính phủ về chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, Sở KH-CN triển khai thực hiện đề án “Phát triển trí tuệ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đọan 2006-2010” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Đối với cây hồ tiêu Phú Quốc, Sở KH-CN đã và đang thực hiện 2 đề tài khoa học là nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất tiêu đạt chứng nhận GlobalGAP và ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình tưới nhỏ giọt cho cây tiêu tại xã Cửa Dương.

www.truyenthongkhoahoc.vn (nvdat)