Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng công tác 6 tháng cuối năm 2011 của Cục SHTT

[27/07/2011 13:24]

Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng công tác 6 tháng cuối năm 2011. Tham gia buổi họp sơ kết ngoài Lãnh đạo Cục và Lãnh đạo các đơn vị còn có Đảng ủy, Ban chấp hành Đoàn thanh niên, Ban chấp hành Công đoàn và Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh của Cục.

Cục trưởng Trần Việt Hùng đã báo cáo những kết quả công tác mà Cục đã đạt được trong 6 tháng đầu năm và nhấn mạnh: “Các nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra cơ bản đã được hoàn thành trên các mặt hoạt động: Hoàn thiện hệ thống pháp luật SHTT và hội nhập quốc tế; Tăng cường tốc độ xử lý các loại đơn SHCN; Kiện toàn tổ chức bộ máy, phát triển đội ngũ cán bộ; Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế và nghiên cứu, đào tạo; Phát triển công tác thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin; Hỗ trợ các doanh nghiệp và địa phương phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ; Hỗ trợ hiệu quả các hoạt động thực thi quyền SHTT”.

Một trong những kết quả nổi bật trong công tác của Cục qua 6 tháng đầu năm là công tác xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2010. Số lượng đơn các loại được xử lý là trên 27 nghìn và số lượng văn bằng được cấp ra là gần 13 nghìn (tăng trung bình gần 20%).

Những kết quả hoạt động của Cục trong 6 tháng đầu năm 2011 đã đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội cũng như trong phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của đất nước. Là kết quả nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên của Cục SHTT. Trong đó, các Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã ngày càng phát huy vai trò là đầu mối của Cục tại khu vực miền Nam và miền Trung Tây Nguyên.

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ kể trên, Cục trưởng Trần Việt Hùng cũng nêu những vấn đề Cục phải tập trung giải quyết trong 6 tháng cuối năm và các năm tới. Cụ thể như: Công tác xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp đã có tiến bộ song vẫn chưa đáp ứng yêu cầu; Việc ứng dụng công nghệ thông tin tuy có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa theo kịp hoạt động của Cục; Công tác khai thác thông tin sở hữu công nghiệp, nhất là thông tin sáng chế chưa có sự chuyển biến mạnh để phục vụ tốt hơn nhu cầu của xã hội…

Hội nghị đã nhất trí với những đánh giá của Cục trưởng Trần Việt Hùng về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, một số ý kiến phát biểu cũng nhất trí với các trọng tâm công tác của Cục trong 6 tháng cuối năm, đó là: Đẩy mạnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật SHTT; Tăng cường phối hợp với các địa phương để thúc đẩy các hoạt động SHTT trong phạm vi cả nước nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về SHTT; Tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm chất lượng và tăng tốc độ xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp; Chủ động trong các hoạt động hợp tác quốc tế song phương và đa phương cũng như hội nhập quốc tế; Tăng cường các hoạt động hỗ trợ, tuyên truyền và đào tạo nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, nhất là doanh nghiệp về SHTT nhằm khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ; Đảm bảo hỗ trợ các hoạt động thực thi quyền SHTT; Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, cơ chế tự chủ tài chính và cơ sở vật chất của Cục. Triển khai hiệu quả Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011-2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

http://noip.gov.vn (nvdat)