Bưởi Phúc Trạch có văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý

[23/08/2011 13:49]

Bưởi Phúc Trạch không cho trái quanh năm mà chỉ có từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hàng năm. Quả bưởi có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm. Bưởi có vỏ không trơn, không ráp, vỏ quả xanh vàng. Múi bưởi căng mọng, màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong. Bưởi có vị chua thanh, ngọt hậu và một mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng.

Lễ công bố văn bằng Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” cho sản phẩm Bưởi quả của huyện Hương Khê - Hà Tĩnh đã được Ủy ban nhân dân huyện Hương Khê phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) công bố ngày 17/8.
Sau gần 2 năm xây dựng hồ sơ, ngày 9.11.2010 Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” cho sản phẩm “Bưởi quả ” huyện Hương Khê tại Quyết định số 2180/QĐ-SHTT.
Theo đó, khu vực địa lý thuộc các xã : Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Giang, Hương Thủy, Phú Phong, Hương Xuân, Phú Gia, Hương Bình, Hương Long, Phúc Đồng, Hà Linh, Hương Vĩnh, Hòa Hải, Hương Trà, Phương Mỹ, Phương Điền, Hương Liên thuộc huyện Hương Khê - Hà Tĩnh là những khu vực có sự tương đồng về hình thái, chất lượng đặc thù của sản phẩm cũng như tính chất đặc thù điều kiện địa lý.
Là một trong những loại cây ăn quả đặc sản có giá trị từ nhiều  năm nay. Bưởi Phúc Trạch đã từng được tặng thưởng Mề đay trong đấu xảo thuộc địa tại Pháp năm 1936 và được cấp Giấy khen tại cuộc thi đấu các “giống trái tốt và ngon” do Pháp tổ chức tại Hà Tĩnh năm 1938. Năm 2004 Bưởi Phúc Trạch được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy chứng nhận hàng hóa.
Bưởi Phúc Trạch không cho trái quanh năm mà chỉ có từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hàng năm. Quả bưởi có hình cầu tròn , bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm. Bưởi có vỏ không trơn, không ráp, vỏ quả xanh vàng. Múi bưởi căng mọng, màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong. Bưởi có vị chua thanh, ngọt hậu và một mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng.
Đây là tài sản quốc gia được nhà nước bảo hộ vô thời hạn trên lãnh thổ Việt Nam. Là cơ hội để sản phẩm Bưởi Phúc Trạch vươn xa trên thị trường trong và ngoài nước.

http://baodatviet.vn (nvdat)