Hội nghị "Bảo hộ quyền SHTT đối với các đặc sản địa phương"

[31/08/2011 16:37]

Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý và người dân đối với việc bảo tồn và phát triển các đặc sản địa phương, đặc biệt là các hoạt động nhằm bảo hộ, phát triển giá trị tài sản đối với các đặc sản trong nền kinh tế thị trường. Ngày 26/8 Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) và UBND huyện Hương Sơn tổ chức Hội nghị bảo hộ quyền SHTT đối với các đặc sản địa phương cho cán bộ quản lý, doanh nghiệp, làng nghề truyền thống, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh.

Tại đây các chuyên gia ở Cục SHTT đã phổ biến các nội dung: giới thiệu tổng quan về bảo hộ quyền SHTT; các hình thức bảo hộ quyền SHTT đối với các đặc sản về chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận; bảo vệ, quản lý, khai thác quyền SHTT đối với các đặc sản truyền thống;giải đáp các vấn đề về Bảo hộ quyền SHTT đối với các đặc sản địa phương. Thảo luận, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm về phát triển giá trị cho các sản phẩm,

Việc xác lập và khai thác quyền SHTT đối với các sản phẩm của địa phương có vai trò rất lớn trong phát triển kinh tế góp phần nâng cao vị thế, sức cạnh tranh của các sản phẩm đặc sản trên thị trường trong nước và quốc tế. Với ý nghĩa thiết thực đó trong thời gian qua Sở KH&CN đã tư vấn cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn lập thủ tục hồ sơ đăng ký chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, trong đó nhiều tổ chức, cá nhân đã được cấp văn bằng; thực hiện hoàn thành dự án: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Cam Bù Hương Sơn” cho sản phẩm cam quả huyện Hương Sơn; Công bố văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” cho sản phẩm Bưởi quả huyện Hương Khê ... Bên cạnh đó Sở không ngừng nỗ lực trong hoạt động phối hợp với Cục SHTT, các cơ quan quản lý các cấp, các ngành của tỉnh để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong việc tìm hiểu các cơ chế, chính sách của Nhà nước cũng như việc xác lập, bảo hộ các sản phẩm đặc sản của địa phương, cung cấp các kết quả bảo hộ và khai thác quyền SHTT, giúp cho các cơ quan quản lý, các tổ chức, cá nhân nhận thức đầy đủ hơn về lĩnh vực này, từ đó có nhiều biện pháp triển khai đạt kết quả thiết thực góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.

http://www.khcnhatinh.gov.vn (nvdat)