[31/08/2011 16:42]

Cam Bù là cây ăn quả có múi, đặc sản thứ hai của Hà Tĩnh cùng với Bưởi Phúc Trạch, đã có uy tín và danh tiếng lâu đời. Đây là giống được Bộ NN- PTNT công nhận là loại cây ăn quả chất lượng cao và được đưa vào danh mục các loại cây ăn quả đặc sản quý cần bảo tồn quỹ gen.

Cam Bù là cây ăn quả chủ lực của huyện Hương Sơn, đóng vai trò trong việc phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo và UBND tỉnh cũng đã phê duyệt quy hoạch phát triển cây cam Bù, khuyến khích đẩy mạnh sản xuất theo hướng hàng hoá, phát triển các trang trại sản xuất cam Bù có quy mô, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu. Do vậy, cần phải xây dựng và bảo vệ thương hiệu, hình thành các tổ chức sản xuất và kinh doanh cam Bù nhằm tăng năng lực cạnh tranh trong hội nhập kinh tế cũng như chống và ngăn chặn các hành vi sử dụng thương hiệu gây tổn hại đến danh tiếng, uy tín vốn có của sản phẩm để duy trì phát triển thị trường bảo vệ quyền lợi người sản xuất.

Chính vì thế, Sở KH&CN đã thực hiện dự án: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Cam Bù Hương Sơn” cho sản phẩm cam quả huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh thuộc chương trình Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp. Ngày 12/8, Hội đồng khoa học cấp tỉnh đã tổ chức họp nghiệm thu dự án cấp cơ sở.

Sau 2 năm triển khai, cơ quan chủ trì đã có kế hoạch thực hiện một cách khoa học và đồng bộ đảm bảo đúng tiến độ thời gian, nội dung, góp phần đưa sản phẩm Cam Bù Hương Sơn ra thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm truyền thống của địa phương. Nhãn hiệu chứng nhận “Cam Bù Hương Sơn” được triển khai thực hiện đã khẳng định danh tiếng, tính chất, chất lượng và đặc thù của sản phẩm. Là cơ sở để quản lý và phát triển uy tín, danh tiếng, hiệu quả của đặc sản Cam Bù, góp phần khôi phục và phát triển vùng sản xuất, giúp người dân làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Đã xây dựng hệ thống quản lý và nhận diện thương hiệu Hương Sơn cho sản phẩm Cam Bù với đầy đủ các yếu tố cần thiết: kỹ thuật, mỹ thuật, pháp lý, dễ nhận biết và hệ thống văn bản để tổ chức thực hiện quản lý và phát triển Nhãn hiệu chứng nhận, bước đầu tạo vị thế, niềm tin của người tiêu dùng về sản phẩm gắn nhãn hiệu.

Hội đồng khoa học đánh giá cao kết quả của dự án và đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu ý nghĩa của Nhãn hiệu chứng nhận để phát huy và giữ gìn uy tín của “Cam Bù Hương Sơn” trên thị trường.

http://www.khcnhatinh.gov.vn (nvdat)