Bắc Kạn: Nghiệm thu dự án: Xây dựng chỉ dẫn địa lý “Bắc Kạn” cho sản phẩm hồng không hạt

[22/09/2011 09:48]

Mới đây, Sở KH&CN Bắc Kạn đã tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu dự án: Xây dựng chỉ dẫn địa lý “Bắc Kạn” cho sản phẩm hồng không hạt của tỉnh Bắc Kạn. Dự án do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống Nông nghiệp - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm Việt Nam chủ trì thực hiện trong 24 tháng (từ tháng 1.2009 đến tháng 12.2010). TS Đỗ Tuấn Khiêm - Giám đốc Sở chủ trì hội nghị nghiệm thu.

Mục tiêu chung của dự án là xây dựng bộ hồ sơ chi tiết về cơ sở khoa học, thực tiễn và cơ sở dữ liệu phục vụ việc đăng ký bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Bắc Kạn” cho sản phẩm hồng không hạt tỉnh Bắc Kạn.

Tại Hội nghị, sau khi nghe Cơ quan chủ trì báo cáo kết quả thực hiện dự án và nhận xét của 2 phản biện, các thành viên Hội đồng đã nhất trí đánh giá, dự án đã hoàn thành các nội dung, đạt được mục tiêu theo đề cương được phê duyệt. Sau 2 năm triển khai thực hiện, dự án đã điều tra danh tiếng, mô tả về tính chất đặc thù sản phẩm; xác định được nguồn gốc lịch sử phát triển của hồng không hạt Bắc Kạn; nghiên cứu các yếu tố ngoại cảnh tạo nên chất lượng đặc thù của sản phẩm; xây dựng bản đồ khu vực mang chỉ dẫn địa lý, logo, nhãn mác cho sản phẩm hồng không hạt Bắc Kạn; nâng cao năng lực về chỉ dẫn địa lý cho cán bộ, nhân dân địa phương. Từ các kết quả của dự án, sản phẩm Hồng không hạt Bắc Kạn đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN bảo hộ và là sản phẩm thứ 21 trong cả nước được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý theo Quyết định số 1721/QĐ-SHTT ngày 8.9.2010. Ngày 12.9.2010, tỉnh Bắc Kạn đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận văn bằng tại Vườn Quốc gia Ba Bể.

Kết quả bỏ phiếu dự án được đánh giá xếp loại xuất sắc.

http://www.tchdkh.org.vn (nvdat)