UBND tỉnh bàn về xây dựng thương hiệu, xác định chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước

[26/09/2011 22:14]

Tuần qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Thạch chủ trì cuộc họp giải quyết kiến nghị của Công ty CP Hà Mỵ về việc xây dựng thương hiệu, xác định chỉ dẫn địa lý của hạt điều Bình Phước. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành liên quan và Hội điều Bình Phước.

Tại cuộc họp, Công ty Hà Mỵ cho biết, việc sản xuất hạt điều thương phẩm hiện đang cạnh tranh gay gắt về quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình sản xuất nên việc tạo dựng uy tín thương hiệu trên thương trường rất khó. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, Công ty Hà Mỵ đã khẳng định được thương hiệu của mình trên những thị trường khó tính như: Mỹ, Úc, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc... Nhưng hiện công ty đang gặp khó khăn khi sản phẩm của Công ty xuất khẩu sang các nước bạn, sau khi nhận hàng, một số khách hàng đã thay đổi nhãn, bao bì, pha trộn hàng hóa, sản phẩm. Việc này đã ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm của doanh nghiệp và cả ngành điều nói chung. Chính vì vậy, việc xây dựng thương hiệu điều và xác định chỉ dẫn địa lý của hạt điều Bình Phước là hết sức cần thiết để nâng cao khả năng cạnh tranh, khẳng định chất lượng và thương hiệu hạt điều trên thị trường thế giới.

Cũng tại cuộc họp, đại diện các cơ quan liên quan đã bàn luận về việc xây dựng thương hiệu và xác định chỉ dẫn địa lý của hạt điều Bình Phước. Trước hết, tỉnh cần quy hoạch vùng nguyên liệu trong bản đồ chỉ dẫn địa lý. Muốn quy hoạch vùng nguyên liệu, tỉnh cần liên kết các hộ dân trồng điều trong địa bàn, sau đó phổ biến quy trình chăm sóc cây điều đạt tiêu chuẩn để cho năng xuất và đạt chất lượng cao. Sau khi có chỉ dẫn vùng nguyên liệu, tỉnh sẽ xây dựng quy chế quản lý chỉ dẫn vùng nguyên liệu, tránh tình trạng các doanh nghiệp ma lợi dụng chỉ dẫn vùng nguyên liệu Bình Phước xuất khẩu hạt điều kém chất lượng ra nước ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt điều Bình Phước.

Đồng chí Bùi Văn Thạch hoan nghênh tinh thần của Công ty Hà Mỵ trong việc xây dựng thương hiệu điều nhằm quảng bá, nâng cao thương hiệu hạt điều Bình Phước trên thị trường thế giơi. Để thực hiện việc này, đồng chí Bùi Văn Thạch đã giao cho Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp với Công ty CP Hà Mỵ bàn bạc với các hộ sản xuất điều trên địa bàn tỉnh, liên kết lại để xây dựng vùng nguyên liệu điều đạt tiêu chuẩn; từ đó mới thành lập các nhóm, hợp tác xã sản xuất điều sạch đạt tiêu chẩn. Đồng chí cũng yêu cầu, sau khi thành lập vùng nguyên liệu điều, Công ty CP Hà Mỵ phải có cam kết bao tiêu hạt điều của nông dân trong vùng nguyên liệu với giá thành cao hơn giá thị trường theo từng thời điểm (từ 10% trở lên). Bước đầu yêu cầu làm thí điểm vùng nguyên liệu điều trên một xã nhất định nào đó, khi thành công sẽ nhân rộng ra. Công ty CP Hà Mỵ kết hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn người dân quy trình trồng và chăm sóc cây điều nhằm nâng cao chất lượng và năng suất điều trong vùng nguyên liệu.

Bình Phước Online (nvdat)