Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho hạt điều Bình Phước

[14/10/2011 08:10]

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Bùi Văn Thạch tại buổi làm việc với các sở, ngành trong tỉnh và Công ty CP Hà Mỵ về việc xây dựng thương hiệu, xác định chỉ dẫn địa lý của hạt điều Bình Phước vừa qua.

Trước thực trạng sản phẩm của một số DN XK điều tại Bình Phước  XK sang các nước đã bị một số khách hàng thay đổi nhãn hiệu, bao bì, pha trộn hàng hóa, sản phẩm khác, gây ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm của DN và cả ngành điều.

UBND tỉnh Bình Phước đang xúc tiến việc xây dựng thương hiệu điều và xác định chỉ dẫn địa lý của hạt điều Bình Phước nhằm để nâng cao khả năng cạnh tranh, khẳng định chất lượng và thương hiệu hạt điều trên thị trường thế giới.

Theo ý kiến của các sở, ngành tại buổi làm việc, để xây dựng thương hiệu và xác định chỉ dẫn địa lý của hạt điều Bình Phước, trước hết tỉnh cần quy hoạch vùng nguyên liệu trong bản đồ chỉ dẫn địa lý. Muốn vậy, ngành điều cần có sự liên kết giữa các hộ dân trồng điều trong địa bàn để phổ biến quy trình chăm sóc cây điều đạt tiêu chuẩn, cho năng xuất và đạt chất lượng cao.

Sau khi có chỉ dẫn vùng nguyên liệu tỉnh sẽ xây dựng quy chế quản lý chỉ dẫn vùng nguyên liệu tránh tình trạng các “DN ma” lợi dụng chỉ dẫn vùng nguyên liệu điều của Bình Phước XK hạt điều kém chất lượng ra nước ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt điều Bình Phước.

Trước mắt, Sở Khoa học &Công nghệ, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn của tỉnh sẽ phối hợp với Công ty CP Hà Mỵ liên kết với các hộ sản xuất điều trên địa bàn tỉnh để xây dựng vùng nguyên liệu điều đạt tiêu chuẩn, từ đó thành lập các nhóm, hợp tác xã sản xuất điều sạch đạt tiêu chuẩn.