An Giang có 14 cơ sở sản xuất lúa giống có nhãn hiệu hàng hóa

[20/10/2011 14:10]

Thông qua chương trình xã hội hóa giống lúa cộng đồng, An Giang đã xây dựng được 216 tổ sản xuất giống lúa cộng đồng có khả năng phục vụ giống xác nhận cho trên 90% diện tích sản xuất lúa trên địa bàn.

Việc sử dụng giống lúa xác nhận là một trong những yêu cầu  phải có của chương trình 3 giảm 3 tăng mà hiện nay An Giang đang nâng cấp chương trình này tiến thêm 01 bước là chương trình 1 phải 5 giảm. Chính vì vậy, thông qua chương trình xã hội hóa giống lúa cộng đồng, An Giang đã xây dựng được 216 tổ sản xuất giống lúa cộng đồng có khả năng phục vụ giống xác nhận cho trên 90% diện tích sản xuất lúa.

Và diện tích nhân giống lúa ngày càng tăng dần theo từng năm, nếu như năm 2007 diện tích nhân giống lúa của toàn tỉnh chỉ đạt khoảng 9000 ha thì đến năm 2011 con số này đã tăng lên gần 17 ngàn ha nhờ các chính sách khuyến khích hỗ trợ hợp lý của tỉnh mà đặc biệt là nhờ sự hiệu quả của chương trình nên nông dân nhiệt tình hưởng ứng.

Hiện nay, theo nhu cầu của thị trường buộc người sản xuất giống phải có kế hoạch cụ thể, chiến lược rõ ràng từ khả năng tiếp thị, nắm bắt thông tin và điều quan trọng là xây dựng chữ tín với khách hàng bằng cách không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, hình thành hệ thống phân phối lúa giống nguyên liệu; đến nay toàn tỉnh đã có 14 cơ sở sản xuất kinh doanh lúa giống có nhãn hiệu hàng hóa như Công ty Giống cây trồng Chợ Mới (Chợ Mới), Công ty Giống cây trồng Bình Minh (Tri Tôn), Tổ hợp tác Thạnh Mỹ Tây (Châu Phú), Trang trại Hai Trường (Tri Tôn), Trang trại Tư Liêu (Tri Tôn), Trang trại Hùng Hạnh (Thoại Sơn), Tổ giống An Đông (Tịnh Biên), Tổ hợp tác sản xuất giống lúa Phú Nông (Châu Thành) Công ty Tiến Nông (Long Xuyên), Phân hội giống An Phú (An Phú), Tổ giống Phú Hưng (An Phú), Công ty TNHH MTV SD (Tri Tôn), Cơ sở SXKD lúa giống Vàm Nao (Chợ Mới), HTX Vĩnh Trạch (Thoại Sơn).

http://sokhcn.angiang.gov.vn (nvdat)