Khai giảng khóa đào tạo cán bộ đầu mối về thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh

[21/10/2011 16:38]

Vừa qua, Trường Quản lý khoa học và công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với Dự án hỗ trợ thi hành pháp luật về hội nhập kinh tế (USAID STAR Plus), Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) và Thanh tra Bộ KH&CN long trọng tổ chức lễ khai giảng Khóa đào tạo cán bộ đầu mối về thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự Lễ Khai giảng có PGS. TS. Vũ Văn Khiêm - Hiệu trưởng Trường Quản lý KH&CN; Ông Peter Fowler - Tùy viên Sở hữu trí tuệ phụ trách khu vực Đông Nam Á của USPTO; Bà Phan Cẩm Tú - Cố vấn pháp lý của Dự án USAID STAR Plus; Ông Phạm Hồng Quất - Phó Chánh thanh tra Bộ KH&CN; Bà Trương Thùy Trang - Phó Giám đốc Sở KH&CN thành phố Hồ Chí Minh và hơn 40 giảng viên, học viên là các cán bộ chủ chốt hiện đang công tác tại các cơ quan thực thi quyền SHTT của các Bộ, ngành, địa phương khu vực phía Nam.

Khóa đào tạo sẽ được tổ chức từ ngày 19/10/2011 đến ngày 22/10/2011 nhằm mục tiêu từng bước hình thành mạng lưới cán bộ đầu mối về thực thi quyền SHTT tại Việt Nam và trang bị những kiến thức cơ bản cũng như năng lực thực hành về phương pháp xác định hành vi xâm phạm quyền SHTT, hướng dẫn thống nhất cách thức áp dụng các chế tài và thủ tục trong xử lý hành vi xâm phạm quyền SHTT theo các qui định pháp luật hiện hành v.v.

Học viên tham gia khóa đào tạo là các cán bộ đầu mối về thực thi quyền SHTT đến từ các cơ quan, đơn vị như: Bộ Công an (Bộ phận phía Nam); Tổng cục Hải Quan (Bộ phận phía Nam); Công an tỉnh Bình Dương; Cục Hải quan Bình Dương; Toà án Nhân dân các tỉnh Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh; Hải Quan TP. Hồ Chí Minh; Sở KH&CN các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An, TP. Hồ Chí Minh; Đại học Cần Thơ; v.v.

Đây là một chương trình đào tạo do Dự án USAID STAR Plus tài trợ kinh phí và có sự tham gia đầy đủ của các đồng chí giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ quan quản lý nhà nước của Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các Công ty Luật đang hoạt động trong lĩnh vực SHTT.

Theo chương trình, các học viên sẽ được học tập 12 chuyên đề cơ bản và tập trung vào các vấn đề về bảo hộ và thực thi quyền SHTT, xác định hành vi xâm phạm quyền SHTT, xử lý hành vi xâm phạm quyền, phương pháp giám định một số đối tượng sở hữu công nghiệp, v.v.

Khóa đào tạo còn nhằm cung cấp cho học viên các thông tin nóng hổi từ thực tiễn với nhiều tình huống cụ thể đã diễn ra trong hoạt động thực thi quyền SHTT thời gian qua. Đồng thời, đây là cơ hội tốt để các giảng viên và học viên cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận và giải đáp các vướng mắc trong hoạt động thực tiễn của mình, thiết lập các mối quan hệ phối hợp công tác thực thi quyền SHTT trên phạm vi cả nước.

Nội dung khóa đào tạo được thiết kế theo hướng chương trình đào tạo chuẩn, cập nhật những kiến thức mới nhất và ứng dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến phù hợp với đối tượng học viên là các cán bộ, viên chức hiện đang công tác trong hệ thống các cơ quan thực thi quyền SHTT ở Trung ương và địa phương, góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực thi quyền SHTT tại Việt Nam.

http://www.most.gov.vn (nvdat)