Dự kiến thời hạn thẩm định đơn bảo hộ SHTT là 1 tháng

[18/11/2011 07:56]

Đó là một trong những điểm mới của dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN ngày 14-2-2007 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp đang được Cục Sở hữu trí tuệ lấy ý kiến các cơ quan ban, ngành.

Bưởi Phúc Trạch của Hương Khê- Hà Tĩnh đã được cấp Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

buoiPhuctrach.jpg

Ảnh: Internet

Theo dự thảo Thông tư, thời hạn thẩm định hình thức đơn bảo hộ SHTT là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn. Nếu trong quá trình thẩm định hình thức đơn mà người nộp đơn tiến hành sửa chữa hoặc bổ sung tài liệu thì thời hạn thẩm định kéo dài từ ngày Cục SHTT ra thông báo đến ngày Cục tiếp nhận đủ tài liệu bổ sung.

Đối với thời gian thẩm định nội dung, dự thảo qui định cụ thể đối với từng lĩnh vực bảo hộ như: Đối với sáng chế thời gian không quá 6 tháng; với nhãn hiệu hàng hóa là 3 tháng; kiểu dáng công nghiệp không quá 2 tháng và 10 ngày; đối với chỉ dẫn địa lý là 2 tháng.

Dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung một số qui định mới về Giấy phép đăng ký nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam: Đơn đăng ký nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể phải có giấy phép của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc của UBND cấp dưới được ủy quyền của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và Điều 19 Nghị định 103/2006/NĐ-CP sửa đổi năm 2010.

Dự thảo bổ sung quy định UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thể ủy quyền cho UBND cấp dưới cấp phép đối với địa danh, chỉ dẫn nguồn gốc địa lý tương ứng với thẩm quyền quản lý theo lãnh thổ cho phù hợp với thực tiễn về năng lực quản lý.

baohaiquan.vn (ntctu)