SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Kỹ thuật vỗ béo bò thịt đạt năng suất cao

[14/06/2023 10:31]

Vỗ béo trước khi giết thịt với mục đích bò tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn để có tỷ lệ thịt xẻ cao và tạo ra các vân mỡ trong các thớ cơ nên phẩm chất thịt được nâng cao, tạo nên sự ngon miệng cho người tiêu dùng do thịt bò mềm và thơm hơn. Thực hiện vỗ béo bò từ việc phối hợp nguồn thức ăn thô xanh và thức ăn tinh hợp lý, sẵn có, giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng cho bò tăng trọng cao nhất trước khi giết mổ, đem lại lợi nhuận cao hơn cho người chăn nuôi.

1. Lựa chọn bò vỗ béo

Các giống bò nội, bò lai, bò nhập khẩu không sử dụng để sinh sản, không sử dụng để khai thác sữa, cày kéo ở các lứa tuổi khác nhau.

2. Quản lý

a. Quản lý bò đưa vào vỗ béo

Khi vỗ béo, nên chia bò thành các nhóm cùng giới tính, độ tuổi và khối lượng ở trong cùng ô chuồng. Khẩu phần thức ăn thay đổi dần để bò làm quen với thức ăn vỗ béo.

Bò cần được nhốt ở những nơi khô ráo, sạch sẽ. Tách riêng những bò đực chưa thiến để tiến hành thiến trước khi đưa vào vỗ béo, đối với bò cái cần có biện pháp can thiệp để ức chế động dục trong quá trình vỗ béo.

b. Quản lý bò trong thời gian vỗ béo

Khối lượng của từng cá thể phải được xác định trước khi đưa vào vỗ béo. Hằng tháng, bò được cân hoặc đo để xác định khối lượng tăng nhằm điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp

* Cách xác  định khối lượng cơ thể bò

Có nhiều cách xác định khối lượng cơ thể bò như dùng cân, dùng thước đo chuyên dụng hoặc sử dụng thước dây. Cách đo bằng thước như sau:

Để bò đứng nơi bằng phẳng và đo vòng ngực (VN), dài thân chéo (DTC). Khi có được số đo của VN và DTC áp dụng vào công thức tính: P = [(VN x VN) x DTC x 88,4] ± 5%

Trong đó:  P: Khối lượng (kg); VN: Vòng ngực (m); DTC: Dài thân chéo (m).

Nếu bò béo +5%, bò gầy -5% khối lượng vừa tính được.

Hằng ngày, quan sát bò nhằm phát hiện những con có biểu hiện không bình thường để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nước uống cho bò phải cung cấp đầy đủ, đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh.

Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

3. Nuôi dưỡng

- Loại thức ăn: Nguyên liệu làm thức ăn cho bò vỗ béo là các nguyên liệu được phép sử dụng làm thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, được phân thành các nhóm chính: thức ăn thô, thức ăn tinh và thức ăn bổ sung.

+ Thức ăn thô: Các loại cỏ, thức ăn ủ chua, phụ phẩm công nghiệp, nông nghiệp...

+ Thức ăn tinh: Các loại hạt ngũ cốc, hạt họ đậu, cám, các loại khô dầu, bột từ động vật, thủy sản và thức ăn hỗn hợp...

+ Thức ăn bổ sung: Khoáng đa-vi lượng, a - xit amin, vitamin, enzyme, chế phẩm probiotic,...

- Khẩu phần ăn: Thức ăn thô được cho ăn tự do theo nhu cầu, thức ăn tinh và thức ăn bổ sung được cho ăn theo tỷ lệ cân đối để đáp ứng tiêu chuẩn ăn cho bò vỗ béo. Tốt nhất là cho bò ăn tự do khẩu phần ở dạng hỗ hợp hoàn chỉnh (TMR).

4. Chuồng trại và quản lý chất thải

- Chuồng nuôi cần đáp ứng yêu cầu về an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và những quy

định về đối xử nhân đạo đối với vật nuôi; có diện tích phù hợp với số lượng bò và giai đoạn vỗ béo.

- Chất thải trong quá trình nuôi vỗ béo phải được thu gom và xử lý theo quy định của pháp luật.

5. Vệ sinh thú y

Bò trước khi đưa vào vỗ béo cần được tẩy nội, ngoại ký sinh trùng, đối với những con bị bệnh cần điều trị khỏi mới đưa vào vỗ béo.

Thực hiện các biện pháp phòng bệnh bắt buộc theo quy định của pháp luật về thú y.

Chuồng trại phải được tiêu độc, khử trùng và vệ sinh trước, trong và sau khi nuôi vỗ béo.

6. Thời gian vỗ béo

Trung bình 50 - 90 ngày, dự kiến tăng trọng 700 - 900 gam/con/ngày.

7. Ghi chép

Phải có sổ ghi chép các thông tin cần thiết trong quá trình nuôi vỗ béo bò như: thời gian bắt đầu vỗ béo, thời gian kết thúc vỗ béo, thức ăn bổ sung, khối lượng bò trước khi vỗ béo, sau khi vỗ béo, khả năng tăng khối lượng cơ thể qua các tháng.

Bản tin khuyến nông việt nam
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài