Trấn Yên (Yên Bái): Biến rác thải thành phân bón

[03/07/2023 08:11]

Gần đây, các tổ chức đoàn thể huyện Trấn Yên(Yên Bái) cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã và đang triển khai các mô hình điểm về phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn xử lý rác hữu cơ ngay tại hộ gia đình, góp phần hạn chế rác thải ra môi trường.

Ảnh minh họa

Là một trong những hộ gia đình tại thị trấn Cổ Phúc tham gia mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ, bà Đào Thị Thanh Thủy (Tổ 2, thị trấn Cổ Phúc) đã mua 2 thùng ủ chuyên dụng và men sinh học để chế biến rác hữu cơ thành phân bón.

Từ đó, hàng ngày, các loại các chất thải hữu cơ có thể phân hủy như: Vỏ rau củ quả, trái cây, thực phẩm, thức ăn thừa... được bà cho vào thùng ủ với men vi sinh, sau 15 - 20 ngày rác thải hữu cơ sẽ trở thành nguồn phân bón sạch cho cây trồng. Nhờ cách làm này, lượng rác thải ra môi trường của gia đình bà Thủy đã giảm đáng kể, bà Thủy cũng có nguồn phân bón đảm bảo giúp cây trồng của gia đình sinh trưởng, phát triển tốt.

“Sau khi được Hội Phụ nữ huyện và cán bộ thị trấn tuyên truyền, gia đình tôi cùng nhiều gia đình khác trong tổ đã thực hiện việc phân loại rác thải và xử lý rác thải hữu cơ ngay tại gia đình để làm phân bón, tôi cảm thấy việc làm này rất thiết thực. Trước đây, nếu không phân loại và xử lý rác, hàng ngày, gia đình tôi đều phải đi đổ rác, từ ngày làm theo mô hình này, lượng rác thải ra môi trường rất ít, mấy ngày mới phải mang đi đổ”, bà Thủy chia sẻ.

Để nhân rộng mô hình, thị trấn Cổ Phúc đã tiếp tục triển khai tuyên truyền vận động người dân tích cực hưởng ứng phân loại rác thải tại nguồn và xử lý rác thải hữu cơ ngay tại hộ gia đình.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Bí thư Đảng ủy thị trấn Cổ Phúc cho biết: Để thực hiện việc phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nhà, thị trấn đã giao cho 5 đoàn thể: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Mặt trận Tổ quốc chuẩn bị các thùng đựng rác thải hữu cơ có thể phân hủy như: Vỏ hoa quả, thức ăn thừa, cơm, rau, củ… và cho men vi sinh ủ, mỗi thùng ủ có lượng men khác nhau để đánh giá hiệu quả của mô hình trước khi triển khai tới người dân.

Ngay sau khi triển khai, thị trấn Cổ Phúc đã chỉ đạo các tổ dân phố, các đoàn thể tích cực vào cuộc, vận động người dân thực hiện. Yêu cầu các đảng viên và cán bộ của thị trấn tiên phong thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn và chế biến thành phân hữu cơ ngay tại hộ gia đình. Đến thời điểm hiện tại, có hàng trăm hộ gia đình thực hiện mô hình tại các tổ dân phố số 2 và số 7.

Để phong trào từng bước được nhân rộng, góp phần bảo vệ môi trường, thị trấn Cổ Phúc đã hỗ trợ mỗi hộ gia đình 1 thùng ủ rác và men vi sinh. Đồng thời, hướng dẫn kỹ thuật để người dân thực hiện ngay tại gia đình. Hiện nay, thị trấn Cổ Phúc đang tích cực tuyên truyền, vận động để nhân rộng mô hình, thu hút đông đảo người dân tham gia bảo vệ môi trường.

Bà Bồ Thị Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Trấn Yên cho biết: Thời gian qua, Hội đã và đang tích cực tuyên truyền và triển khai các mô hình bảo vệ môi trường. Đặc biệt, trong việc tuyên truyền xử lý rác thải rắn sinh hoạt, Hội đã phối hợp với Công ty cổ phần Y tế Y Tâm - Hà Nội tổ chức 22 buổi truyền thông “Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người” cho trên 2.000 hội viên; phối hợp với Phòng TN&MT huyện và Công ty cổ phần xây dựng An Bảo Hải Phòng tổ chức triển khai hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ thành phân bón theo mô hình thùng ủ tại nhà thông qua việc phân loại rác thải tại nguồn, tạo nguồn phân bón sạch cho cây trồng tại tổ dân phố số 2, thị trấn Cổ Phúc. Qua đó, đến nay đã triển khai nhân rộng đến 8/11 tổ dân phố thực hiện mô hình.

Đồng thời, xây dựng công văn triển khai, chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn ủ rác hữu cơ bằng công nghệ men vi sinh. Đến nay, phương pháp ủ rác hữa cơ bằng công nghệ men vi sinh theo mô hình thùng ủ tại hộ gia đình đã được nhân rộng tại 5/21 xã. Tổng số thùng ủ rác hữu cơ đã được triển khai thực hiện khoảng 300 thùng.

Ngoài ra, Hội đã tích cực tuyên truyền, triển khai các mô hình nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường như: Xây dựng kế hoạch chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn ra quân tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm đảm bảo xanh - sạch - đẹp; duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, trồng mới và nâng cao chất lượng các tuyến đường hoa từ 600 - 1000m trở lên; ra mắt mới Chi hội phụ nữ “5 không 3 sạch”, xây dựng mô hình tái chế rác thải nhựa, ủ rác hữu cơ bằng công nghệ men vi sinh...

Có thể thấy, thời gian qua, huyện Trấn Yên đã và đang quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Đây cũng là một trong những tiêu chí để huyện Trấn Yên từng bước hoàn thành thực hiện Đề án “Xây dựng huyện Trấn Yên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao gắn với đô thị hóa, giai đoạn 2021 - 2025”.

moitruongvadothi.vn (ntptuong)