Đề xuất triển khai thực hiện các nội dung hợp tác giữa Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc và các đơn vị của thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

[20/07/2023 11:09]

Nhằm thực hiện Công văn số 2664/UBND-TH ngày 18 tháng 7 năm 2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố về việc triển khai các hoạt động bên lề và Hội nghị công bố Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đề xuất các nội dung hợp tác giữa Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc và các đơn vị của thành phố Hồ Chí Minh như sau:

1. Ký kết biên bản ghi nhớ

Giai đoạn 2023-2025, Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (gọi tắt là Vườn ươm) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 03 đơn vị gồm: (1) Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao - Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh; (2) Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao thuộc Ban quản lý Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (SHTP.IC); (3) Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đại học quốc gia Hồ Chí Minh (IEC) thuộc Khu công nghệ phần mềm ĐHQG HCM (ITP). Trong Quý III năm 2023, Vườn ươm sẽ tổ chức ký kết hợp tác toàn diện về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao - Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Tổ chức các đoàn học tập về khởi nghiệp, trao đổi kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ ươm tạo

Hàng năm, Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức đoàn thăm quan học tập về khởi nghiệp, trao đổi kinh nghiệm với các Vườn ươm, cơ sở ươm tạo tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cần Thơ.

3. Liên kết, hợp tác và xây dựng bộ cơ sở dữ liệu

Trong năm 2024, Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc phối hợp với các vườn ươm, cơ sở ươm tạo của thành phố Hồ Chí Minh xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về chính sách thu hút doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, doanh nghiệp ươm tạo tiềm năng,...

Giai đoạn 2023-2025, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ hợp tác, liên kết chia sẻ phát triển cơ sở dữ liệu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ nghiên cứu và phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ và vùng ĐBSCL (Mạng E-Mekong) với Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN thành phố Hồ Chí Minh. Hợp tác nghiên cứu, phát triển thị trường tài chính công nghệ thành phố Cần Thơ với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN TP. Hồ Chí Minh.

4. Tổ chức các Hội thảo, Cuộc thi về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ươm tạo doanh nghiệp

Hàng năm, Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc phối hợp với các cơ sở ươm tạo thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ươm tạo doanh nghiệp, giới thiệu công nghệ mới đến các doanh nghiệp.

5. Liên kết, kết nối sản phẩm hàng hóa với Sàn giao dịch công nghệ TP.Cần Thơ

Dự kiến cuối Quý II năm 2024, Sàn giao dịch công nghệ TP.Cần Thơ sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động, được kết nối với Sàn giao dịch công nghệ quốc gia. Sàn Giao dịch là nơi xúc tiến, chuyển giao công nghệ, giới thiệu chào bán, kết nối cung cầu và chuyển giao công nghệ thiết bị; Góp phần đẩy mạnh việc thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp đồng bằng Sông Cửu Long và TP. Cần Thơ.

Sở KH&CN TP.Cần Thơ