SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian đến hiệu quả trích ly và chất lượng dầu bơ Hass

[30/04/2024 18:23]

Dầu trái bơ còn giữ lại được hầu hết các chất phytochemical và carotenoids có trong trái cây, các loại khoáng chất và vitamin cần thiết, mang nhiều hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp giảm các bệnh như thoái hóa hoàng điểm tuổi già, chất diệp lục góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bơ được biết đến là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa 30% chất béo, 4% protein, 4,8% carbohydrate và 1,4 - 3,0% chất xơ, đặc biệt chứa các hợp chất phytochemical quan trọng với hàm lượng cao như carotenoids, chlorophyll, polyphenol, tocopherols và phytosterol. Ngoài ra, bơ còn là nguồn cung cấp các dưỡng chất khác như vitamin C và kali. Hương vị của đấu bơ thô có thể thay đổi từ hương cỏ đến vị giống nấm hoặc hạt đẻ giúp phù hợp để chế biến hoặc cùng salad, nước xốt. Việc bổ sung chất béo tốt vào bữa ăn hằng ngày giúp cơ thể hấp thụ tốt carotenoids, đồng thời giúp ích được rất nhiều cho sức khỏe, sắc đẹp. Mặc dù có giá trị cao nhưng việc thương mại sản phẩm đấu bơ hiện vẫn chưa phổ biến.

Hình minh họa (Internet) 

Trong nghiên cứu này đã thực hiện khảo sát ảnh hưởng của quá trình trích ly dầu bơ bằng dung môi hexane. Thí nghiệm được quy hoạch toàn phần với hai nhân tố gồm thời gian và nhiệt độ trích ly với ba mức khảo sát. Các chỉ tiêu đánh giá bao gồm hiệu suất thu hồi chất béo, chỉ số AV và PV. Kết quả cho thấy, sự gia tăng nhiệt độ và thời gian trích ly sẽ làm tăng hiệu suất thu hồi chất béo và chỉ số AV, PV. Tuy nhiên, nhiệt độ trích ly quá cao sẽ làm giảm hiệu suất thu hồi và chỉ số PV. Điều kiện trích ly tối ưu được xác định ở khoảng nhiệt độ từ 64.102 - 66.426ºoC trong 30 phút sẽ thu được hồi được 91,247 - 91,465% chất béo với chỉ số AV, PV đạt yêu cầu chất lượng của dầu thương mại. Kết quả đã cho thấy, tiềm năng cao trong sản xuất thương mại dầu bơ.

Tạp chí Nông nghiệp và phát triển nông thôn kỳ 1 tháng 1/2024
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài