SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Công nghệ Martech - mảnh đất tiềm năng cho startup nảy mầm
Với tiềm năng thị trường dự báo hơn 6.600 tỷ USD, công nghệ marketing (Martech) hứa hẹn là mảnh đất tiềm năng cho các start-up công nghệ nảy mầm.

Tiềm năng trong ứng dụng Martech

Ngày 4/8, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển truyền thông Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức khóa đào tạo nâng cao năng lực trong nghiên cứu, ứng dụng Martech cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Chương trình thuộc Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) và nằm trong chuỗi sự kiện trọng điểm: Đào tạo năng lực trong nghiên cứu, ứng dụng Martech; hội nghị, hội thảo chuyên đề dành cho lãnh đạo các công ty khởi nghiệp và Martech; các chương trình gọi vốn thử nghiệm dành cho công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Martech; Techfest Việt Nam 2023 và triển lãm online trên nền tảng Techfest 24/7.

Theo TS. Vũ Việt Anh, Trưởng làng Martech (Techfest Việt Nam), Martech còn được gọi là công nghệ tiếp thị, là một thuật ngữ marketing dùng để chỉ sự hợp nhất giữa hoạt động marketing và hoạt động công nghệ. Cụ thể hơn, Martech là tập hợp các giải pháp cùng nền tảng công nghệ phục vụ cho doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chiến lược marketing, chiến dịch truyền thông và quảng bá sản phẩm, thương hiệu đến với khách hàng mục tiêu trên nhiều kênh thông tin khác nhau.

Các công nghệ mới trong Martech như trí tuệ nhân tạo và học máy cũng đang giúp doanh nghiệp phát triển các giải pháp và ứng dụng đột phá để giải quyết các vấn đề khó khăn trong lĩnh vực marketing. Ví dụ, trí tuệ nhân tạo có thể giúp doanh nghiệp tạo ra các chiến lược marketing tự động và tùy chỉnh, đồng thời cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng, Martech là công cụ vô cùng quan trọng giúp các doanh nghiệp tăng cường khả năng cạnh tranh, tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tiên tiến, tương thích với xu hướng tiên tiến nhất của thị trường. Do đó, Martech đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Làng Công nghệ Martech và Trung tâm Nghiên cứu và phát triển truyền thông KH&CN ký kết bản ghi nhớ hợp tác

Cũng theo TS. Vũ Việt Anh, Việt Nam có nhiều tiềm năng trong ứng dụng Martech, bởi nước ta là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, với dân số năng động và có hiểu biết về công nghệ. Mặt khác, các thương hiệu đang tìm hướng đổi mới cách tiếp cận khách hàng vì nhu cầu người tiêu dùng thay đổi hậu Covid-19. Các khoản đầu tư vào Martech tại Việt Nam cũng đang tăng nhanh và được ủng hộ ở nhiều khía cạnh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ Martech tại Việt Nam

Tuy nhiên, Martech là lĩnh vực có sự phát triển rất nhanh chóng và liên tục, đòi hỏi các chuyên gia Martech phải luôn cập nhật kiến thức và kỹ năng mới nhất để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Điều này là thách thức đối với các trường đại học và các tổ chức đào tạo khi phải thiết kế các chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thị trường Martech đang phát triển rất nhanh và có nhiều người tham gia khác nhau, từ các công ty mới thành lập cho đến tập đoàn lớn. Điều này tạo ra một sự phức tạp trong việc đào tạo nguồn nhân lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành Martech. Các tổ chức đào tạo cần phải đảm bảo rằng chương trình đào tạo của họ phù hợp với nhu cầu của các công ty khác nhau. Có rất nhiều công ty đang tìm kiếm các chuyên gia Martech có kỹ năng cao nhưng số lượng chuyên gia này vẫn còn rất hạn chế...

Cũng theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, một số start-up có thể lầm tưởng rằng Martech chỉ áp dụng cho doanh nghiệp lớn mạnh với nguồn lực dồi dào. Thế nhưng, thực tế là Martech có sẵn nhiều công cụ và giải pháp phù hợp với các doanh nghiệp khởi nghiệp, với chi phí hợp lý và hiệu quả cao. Các start-up có thể tận dụng Martech để nâng cao sự chuyên nghiệp, hiệu quả và đưa thương hiệu của họ tới gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Tại khóa đào tạo, các chuyên gia cũng chia sẻ những ứng dụng cơ bản về Martech trong doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phương pháp xây dựng nội dung hấp dẫn và hiệu quả cho chiến lược marketing của doanh nghiệp; sự khác biệt giữa Martech và marketing truyền thống và lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp... Nhằm tăng cường phối hợp trên cơ sở phát huy chức năng của mỗi bên và huy động nguồn lực, Làng Công nghệ Martech và Trung tâm Nghiên cứu và phát triển truyền thông KH&CN đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác để thực hiện có hiệu quả công tác nghiên cứu, triển khai, đào tạo Martech cho start-up trong các lĩnh vực, hoạt động ươm tạo doanh nghiệp trong lĩnh vực Martech.

https://vietq.vn/ (nttvy)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ