Nghiên cứu thực trạng chất lượng xét nghiệm hóa sinh máu định lượng ở một số cơ sở y tế công lập Tỉnh Vĩnh Long năm 2022 – 2023

[11/08/2023 14:44]

Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng chất lượng xét nghiệm hóa sinh máu định lượng ở một số cơ sở y tế công lập Tỉnh Vĩnh Long năm 2022 – 2023.

Hiện nay, trong công tác khám và điều trị bệnh, các xét nghiệm (XN) rất cần thiết. Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016-2025 với mục tiêu: đến năm 2025 liên thông kết quả đối với các phòng xét nghiệm trên phạm vi toàn quốc . Để đạt được mục tiêu trên, điều kiện tiên quyết là các phòng xét nghiệm phải đảm bảo chất lượng kết quả xét nghiệm. Để góp phần đánh giá chất lượng xét nghiệm hóa sinh tại Vĩnh Long.

Đối tượng nghiên cứu: Kết quả xét nghiệm hóa sinh máu định lượng với huyết thanh kiểm tra (1 loại do hãng Randox cung cấp, 1 loại do Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh - TTKCTPHCM cung cấp), được phân tích trong điều kiện bình thường (là điều kiện thực hiện tất cả các xét nghiệm hàng ngày cho bệnh nhân). Thực hiện từ 8/2022 - 02/2023 tại khoa xét nghiệm của 4 bệnh viện công lập tỉnh Vĩnh Long.

Phương pháp nghiên cứu:

- Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả.

- Phương pháp chọn mẫu: Chọn mẫu có chủ đích.

- Phương pháp xử lý và phân tích số liệu: Số liệu thu thập được nhập, xử lý và phân tích bằng phần mềm SPSS 18.0.

Kết quả nghiên cứu có 270/324 (83,3%) lượt xét nghiệm có kết quả tin cậy. Các yếu tố liên quan đến chất lượng xét nghiệm là: xếp hạng bệnh viện, khoa xét nghiệm có dự hội chẩn với khoa lâm sàng; nhân viên quản lý chất lượng là nhân viên xét nghiệm; khoa lâm sàng lấy mẫu máu xét nghiệm; thâm niên của nhân viên xét nghiệm; tham gia đào tạo liên tục chuyên ngành hóa sinh; kiểm tra tay nghề mỗi năm; nội kiểm tra chất lượng mỗi ngày; ngoại kiểm tra mỗi tháng, thời điểm công ty hiệu chuẩn máy.

Tại một số bệnh viện công lập tỉnh Vĩnh Long, các xét nghiệm hóa sinh máu định lượng 6 thông số thường dùng và 1 thông số miễn dịch có tỷ lệ đạt kết quả tin cậy khá cao. Tuy nhiên, để có thể liên thông kết quả đối với các phòng xét nghiệm trên phạm vi toàn quốc, tỉnh Vĩnh Long cần đầu tư hơn về nhiều mặt đối với chuyên ngành hóa sinh, đặc biệt các nhà quản lý cần chú ý ảnh hưởng của cơ cấu tổ chức, trang thiết bị và đặc điểm nhân sự của khoa xét nghiệm đến chất lượng kết quả xét nghiệm.

Tạp chí y dược học Cần Thơ số 61/2023