Nghiên cứu tình hình tái phát và một số yếu tố liên quan đến tái phát trên bệnh nhân tâm thần liệt tại tĩnh vĩnh long năm 2022-2023

[15/08/2023 12:09]

Nghiên cứu nhằm xác định tình hình và yếu tố liên quan đến tái phát trên bệnh nhân tâm thần phân liệt tại tỉnh Vĩnh Long năm 2022-2023.

Tâm thần phân liệt là bệnh mạn tính, chiếm tỷ lệ khoảng 0,3-0,5% dân số, thường khởi phát ở lứa tuổi 18-40. Bệnh hay tái phát, tiến triển qua các giai đoạn tiền triệu, khởi phát, toàn phát và di chứng với các triệu chứng có thể thuyên giảm, ổn định hoặc còn duy trì . Tuy nhiên, những năm gần đây với sự tiến bộ trong công nghiệp dược phẩm, tâm lý trị liệu, cách thức quản lý cũng như những hướng dẫn điều trị luôn được cập nhật với các bằng chứng khách quan, việc điều trị đã có những thay đổi phù hợp hơn. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10 đến 20% người được điều trị tâm thần phân liệt không bị tái, hầu hết những người bị tâm thần phân liệt có nhiều tái phát theo thời gian. Một số các câu hỏi được đặt ra là tỷ lệ bệnh nhân tâm thần phân liệt (TTPL) có tái phát là bao nhiêu và những yếu tố nào tác động, ảnh hưởng làm cho bệnh nhân TTPL có nguy cơ tái phát. Do đó, nghiên cứu được tiến hành với các mục tiêu: Mô tả tỷ lệ bệnh nhân tâm thần phân liệt có tái phát và tuân thủ điều trị tại Tỉnh Vĩnh Long năm 2022-2023. Xác định yếu tố liên quan đến bệnh nhân tâm thần phân liệt có tái phát tại Tỉnh Vĩnh Long năm 2022-2023.

Đối tượng nghiên cứu:

Bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt từ 18 tuổi trở lên đang điều trị ngoại trú trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long được quản lý ít nhất 6 tháng.

Phương pháp nghiên cứu:

- Sử dụng thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích. Nghiên cứu sử dụng phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên hệ thống.

- Phương pháp thu thập và xử lý số liệu: Phỏng vấn trực tiếp bộ câu hỏi, phân tích bằng phần mềm SPSS 26.0. Mô tả các biến số đặc điểm chung, tái phát, tuân thủ điều trị dùng thuốc bằng bảng tần số và tỷ lệ. Phân tích các yếu tố liên quan đến tái phát trên bệnh nhân TTPL bằng kiểm định Chi bình phương với mức ý nghĩa <0,05.

Kết quả nghiên cứu tỷ lệ tái phát trên bệnh nhân tâm thần phân liệt là 19,3%. Một số yếu tố có liên quan đến tỷ lệ tái phát là hôn nhân, kinh tế và tuân thủ điều trị dùng thuốc, thói quen uống rượu, bia (p<0,05).

Tỷ lệ tái phát trong nghiên cứu là 19,3% và 72,4% đối tượng là có tuân thủ dùng thuốc. Một số yếu tố liên quan đến tỷ lệ tái phát tìm thấy trong nghiên cứu là: kinh tế, hôn nhân và tuân thủ điều trị dùng thuốc, thói quen sử dụng rượu, bia.

Tạp chí y dược học Cần Thơ số 61/2023