Đánh giá kết quả chăm sóc người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại bệnh viện đa khoa huyện thường tín năm 2022

[23/08/2023 10:43]

Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Hồng Hảo, Lê Thị Bình, Nguyễn Hải Anh thực hiện.

Hình kết quả chăm sóc người bệnh COPD(n=120)

Nghiên cứu nhằm mục tiêu đánh giá kết quả chăm sóc người bệnh (NB) phổi tắc nghẽn mạn tính và liên quan giữa các nhóm hoạt động chăm sóc với kết quả tại Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín năm 2022.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam dẫn đến gánh nặng kinh tế xã hội ngày càng gia tăng. Bệnh đặc trưng bởi sự tắc nghẽn luồng khí thở ra không có khả năng hồi phục hoàn toàn, sự cản trở thông khí này thường tiến triển từ từ và liên quan đến phản ứng viêm bất thường của phổi với các hạt bụi hoặc khí ngày. Tuy nhiên hiện tại chưa có nghiên cứu đánh giá kết quả chăm sóc người bệnh COPD tại đây, do đó chúng tôi thực hiện nghiên cứu đề tài Đánh giá kết quả chăm sóc người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín năm 2022” với mục tiêu: Đánh giá kết quả chăm sóc người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và liên quan giữa các nhóm hoạt động chăm sóc tại Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín độc hại mà trong đó khói thuốc lá, thuốc   năm 2022. lào đóng vai trò hàng đầu.

Tại Việt Nam, nghiên cứu về dịch tễ học của COPD năm 2019 cho thấy tỷ lệ mắc ở người > 40 tuổi là 4,2%. Cùng với chi phí điều trị bệnh COPD ngày càng tăng theo mức độ nặng dần của bệnh cũng như tăng thời gian nằm viện, giảm chất lượng cuộc sống thậm chí tử vong là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn trong thế kỷ 21.

Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín điều trị người bệnh với tình trạng bệnh nặng, nằm dài.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu không so sánh, có phân tích được thực hiện với 120 người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được chăm sóc tại Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2022.

Đánh giá kết quả chăm sóc trên tổng điểm 20 hoạt động điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại thời điểm ngày vào viện, ngày 7, ngày 15 gồm: Nhóm hoạt động chăm sóc người bệnh, nhóm hoạt động theo dõi, nhóm hoạt động hướng dẫn người bệnh, nhóm hoạt động giải thích kịp thời và tư vấn của điều dưỡng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong 120 người bệnh COPD tại Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín được chăm sóc tốt đạt 70,0% và chăm sóc khá là 30,0%. Hoạt động theo dõi biểu hiện của người bệnh, hoạt động giải thích kịp thời tư vấn của điều dưỡng có liên quan với kết quả chăm sóc người bệnh. Kết quả chăm sóc người bệnh COPD ở mức tốt tốt đạt 70,0%. Liên quan đến kết quả chăm sóc là: Hoạt động theo dõi biểu hiện của người bệnh, hoạt động giải thích, tư vấn của điều dưỡng.

Tạp chí y học, Tập. 528 Số. 2(2023)