Hội nghị khoa học sinh viên về sở hữu trí tuệ

[24/04/2012 09:13]

Vừa qua, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức Hội nghị khoa học sinh viên về SHTT nhằm hưởng ứng và chào mừng Ngày SHTT thế giới (26.4.2012) và kỷ niệm 30 năm thành lập Cục SHTT (29.7.1982-29.7.2012).

Hội nghị đã thu hút 26 báo cáo khoa học của sinh viên đến từ 3 trường: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Ngoại thương.

Các báo cáo khoa học của sinh viên tại Hội nghị tập trung vào 4 nội dung: quyền tác giả và quyền liên quan, quản lý tập thể quyền tác giả và quyền liên quan; sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại, bí mật kinh doanh, cạnh tranh không lành mạnh; mối quan hệ giữa các đối tượng của quyền SHTT; thực thi quyền SHTT. Nhiều báo cáo khoa học đã được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng cũng như sự nhận thức của sinh viên về SHTT như: “Kinh nghiệm bảo hộ chỉ dẫn địa lý với vải thiều Thanh Hà”, “Những dấu hiệu không được bảo hộ là nhãn hiệu - Thực trạng Luật SHTT Việt Nam và một số kiến nghị”, “Phát triển nhượng quyền thương mại tại Việt Nam”, “Những bất cập trong việc xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp ở Việt Nam”, “So sánh quy trình xử lý đơn đăng ký sáng chế của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới”, “Giải quyết tranh chấp liên quan đến nhãn hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế”… Kết thúc Hội nghị, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải ba cho các báo cáo xuất sắc. Việc tổ chức Hội nghị khoa học sinh viên về SHTT không những nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học cho sinh viên mà còn góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức của sinh viên về SHTT, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay.

http://www.tchdkh.org.vn (lntkhanh)