Nhựa sơn Tam Nông chính thức được bảo hộ thương hiệu

[08/05/2012 09:49]

Cục Sở hữu trí tuệ - (Bộ Khoa học và Công nghệ - KH&CN) vừa cấp văn bằng bảo hộ số 176420 cho sản phẩm nhựa cây sơn của huyện Tam Nông - Phú Thọ.

Nhiều năm qua, nghề trồng sơn lấy nhựa ở Tam Nông phát triển mạnh. Nhựa cây sơn Tam Nông được các thương nhân, thợ sơn đánh giá là có chất lượng tốt nhất ở Việt Nam. Nhựa cây sơn này đã được chọn để phục chế 2 bức tượng cổ tại chùa Đậu, phục chế Cung đình Huế và nhiều di tích lịch sử khác. Tuy nổi tiếng và có chất lượng cao nhưng sản phẩm vẫn chưa có nhãn hiệu chính thức. Nhằm đảm bảo việc kiểm soát chất lượng, tạo điều kiện cho việc đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nhựa sơn trong nước và xuất khẩu, Sở KH&CN Phú Thọ đã xây dựng và trình Bộ KH&CN hỗ trợ dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Nhựa sơn Tam Nông cho sản phẩm nhựa cây sơn của huyện Tam Nông”.

Trao đổi về thực tế phát triển cây sơn ta trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Chí Thắng - Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học huyện Tam Nông cho biết: Theo quy hoạch phát triển cây sơn ta của huyện, đến năm 2015 Tam Nông sẽ có khoảng 85% diện tích sơn cho thu hoạch. Địa bàn cây sơn trọng điểm  là 4 xã: Thọ Văn, Xuân Quang, Văn Lương và Dị Nậu trong tổng số 12 xã trên địa bàn tham gia trồng sơn với tổng diện tích hơn 500 ha và hiện có 380 ha đang cho thu hoạch, sản lượng đạt từ 130 đến 140 tấn. Hiện nay, nhựa sơn đỏ Tam Nông được sử dụng trong nước khoảng 30%, còn 70% xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản (chủ yếu theo đường tiểu ngạch).

Việc được cấp văn bằng bảo hộ số 176420 cho sản phẩm nhựa cây sơn của huyện Tam Nông là một bước chuyển cơ bản góp phần mở rộng sản xuất, nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước, tăng khả năng xuất khẩu. Từ đó làm nâng cao giá trị và uy tín của sản phẩm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trong vùng dự án. Nhận thức của các hộ sản xuất, các doanh nghiệp và khách hàng về giá trị của nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) đối với sản phẩm nhựa sơn đỏ tăng lên, góp phần nâng cao khả năng tự bảo vệ quyền của người sản xuất, người tiêu dùng.

Trước đây, khi chưa có được thương hiệu thống nhất, sản phẩm nhựa sơn Tam Nông thường hay bị tư thương ép giá. Từ khi đăng ký thương hiệu sản phẩm đặc thù địa lý “Nhựa sơn Tam Nông", thương hiệu sản phẩm đang dần dần tìm được chỗ đứng riêng cho mình. Huyện cũng tập trung tuyên truyền tới các hội viên Hội nghề sơn ở bốn xã trồng tập trung về khoa học kỹ thuật; quản lý sử dụng nhãn hiệu sản phẩm, đồng thời thắt chặt công tác quản lý hộ trồng sơn, tránh những trường hợp người dân trồng sơn ồ ạt, làm ảnh hưởng đến chất lượng của sơn, gây mất thương hiệu... Bên cạnh đó, tỉnh Phú Thọ cũng tính đến việc hỗ trợ tem nhãn cho các doanh nghiệp đứng ra làm đầu mối, để đầu ra cho sản phẩm theo hướng chính gạch nhằm đảm bảo đúng giá cho sản phẩm, người dân cũng không bị tư thương ép giá, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người trồng sơn./.

Ven.vn (lntkhanh)