Chơi nhạc cụ giúp não bộ khỏe mạnh hơn trong suốt cuộc đời

[06/02/2024 10:23]

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Exeter, việc tham gia vào âm nhạc và chơi một loại nhạc cụ sẽ giúp não bộ khỏe mạnh hơn khi về già.

Kết quả cho thấy mối tương quan rõ ràng giữa việc tham gia âm nhạc và chức năng nhận thức được cải thiện trong cuộc sống sau này.

Nghiên cứu này là một phần của nghiên cứu PROTECT, một nền tảng trực tuyến dành cho những người từ 40 tuổi trở lên. Nền tảng này đã cung cấp dữ liệu cho hơn 1.000 người lớn.

Các nhà nghiên cứu đã khám phá tác động của việc chơi nhạc cụ hoặc hát trong dàn hợp xướng đối với sức khỏe não bộ.

Các chuyên gia đã xem xét trải nghiệm âm nhạc và thời gian tiếp xúc với âm nhạc trong đời của người tham gia, cũng như kết quả kiểm tra nhận thức, để xác định xem liệu việc gắn bó với âm nhạc có giúp giữ cho bộ não luôn nhạy bén trong cuộc sống sau này hay không.

Phân tích cho thấy rằng việc chơi một nhạc cụ, đặc biệt là piano, có tương quan với việc tăng cường trí nhớ và chức năng điều hành tốt hơn, liên quan đến khả năng giải quyết các nhiệm vụ phức tạp.

Những lợi ích thậm chí còn rõ ràng hơn đối với những người tiếp tục theo đuổi âm nhạc trong cuộc sống sau này.

Ca hát, mặc dù cũng có lợi, tác động tích cực đến các khía cạnh xã hội.

Một số nghiên cứu đã xem xét tác động của âm nhạc đối với sức khỏe não bộ. Nghiên cứu BẢO VỆ của các nhà khoa học đã khám phá mối liên hệ giữa hiệu suất nhận thức và âm nhạc trong một nhóm lớn người lớn tuổi. Nhìn chung, đam mê âm nhạc có thể là một cách khai thác tính nhanh nhẹn và khả năng phục hồi của não, được gọi là dự trữ nhận thức.

Có bằng chứng về lợi ích của các hoạt động âm nhạc đối với những người mắc chứng mất trí nhớ và phương pháp này có thể được mở rộng như một phần của gói chăm sóc lão hóa lành mạnh cho người lớn tuổi để giúp họ chủ động giảm nguy cơ và tăng cường sức khỏe não bộ.

Stuart Douglas, một người đàn ông 78 tuổi đam mê đàn accordion đến từ Cornwall, minh họa cho những phát hiện của nghiên cứu về sự gắn kết với âm nhạc.

Chơi một nhạc cụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đầu tiên, nó thu hút cả tâm trí và cơ thể, mang lại sự rèn luyện tinh thần toàn diện.

Sự tham gia này giúp cải thiện trí nhớ và kỹ năng nhận thức, vì việc học và chơi nhạc đòi hỏi phải sử dụng nhiều vùng não khác nhau.

Hơn nữa, chơi một nhạc cụ có thể là một liều thuốc giảm căng thẳng đáng kể. Hành động tập trung vào âm nhạc có thể mang tính thiền định, chuyển sự chú ý khỏi những căng thẳng và lo lắng hàng ngày. Nó cũng giải phóng endorphin, chất giảm căng thẳng tự nhiên của cơ thể, mang lại cảm giác hạnh phúc và thư giãn.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, học một nhạc cụ có lợi cho sự phát triển trí não. Nó có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, tăng cường sự phối hợp và nâng cao lòng tự trọng. Khi trẻ thành thạo những tác phẩm mới, sự tự tin của chúng sẽ tăng lên và điều này có thể có giá trị trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Ở người lớn tuổi, chơi một nhạc cụ có thể là một cách hiệu quả để giữ cho não hoạt động. Nó có thể trì hoãn sự suy giảm nhận thức và cải thiện sự nhanh nhẹn về tinh thần.

Hơn nữa, đối với mọi người ở mọi lứa tuổi, chơi một nhạc cụ có thể thúc đẩy kết nối xã hội, dù thông qua việc tham gia một ban nhạc, dàn nhạc hay đơn giản là chia sẻ âm nhạc với bạn bè và gia đình. Những khía cạnh xã hội này có thể chống lại cảm giác cô đơn và thúc đẩy cảm giác cộng đồng và thuộc về.

Nghiên cứu PROTECT dành cho những người tham gia mới từ 40 tuổi trở lên.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Tâm thần Lão khoa