SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

10 lợi ích của rau sam

[21/02/2024 10:28]

Rau sam là một loại thảo dược phổ biến và nổi tiếng vì lợi ích chữa bệnh của nó. Tên khoa học của nó là Portulaca oleracea.

Trên thực tế, con người đã sử dụng rau sam hàng thiên niên kỷ và hiện nay loại rau này có hàng nghìn tên gọi bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Rau sam phân bố vô cùng rộng rãi và có thể được tìm thấy ở ba châu lục.

Nó phát triển tự nhiên ở Bắc Phi, Châu Âu, Trung Đông, Nam Á, Indonesia và Úc. Phạm vi rộng lớn của nó có thể là do con người tạo ra, vì con người có thể đã phổ biến loại cây này trên toàn cầu vì các đặc tính ăn được và làm thuốc.

Ngày nay, rau sam vẫn được ăn vì lợi ích chữa bệnh. Đây là một trong những loại cây tốt cho sức khỏe nhất và chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nó có thể được sử dụng như một món trang trí hoặc trong món salad và tạo thêm vị chua cho nhiều món ăn. Dưới đây là 10 lợi ích của rau sam.

Rau sam có lượng calo thấp

Thành phần của rau sam chủ yếu là nước. Trên thực tế, khoảng 93% thực vật chỉ là nước. 7% còn lại chứa đầy đủ các loại chất dinh dưỡng quan trọng. 100 gam rau sam chỉ chứa 16 calo.

Rau sam có nhiều vitamin

100 gam rau sam chứa hơn một phần tư lượng vitamin thiết yếu hàng ngày của bạn:

Vitamin A: 44% lượng khuyến nghị hàng ngày. Vitamin C: 35%.

Rau sam cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E và vitamin B1, B2 và B3. Nói tóm lại, rau sam là một trong những loại rau giàu vitamin nhất trên thế giới vì hàm lượng calo của nó.

Khoáng chất

Khoáng chất cũng rất cần thiết cho con người hoạt động và tất cả các khoáng chất trong cơ thể chúng ta đều đến từ thực phẩm chúng ta ăn vào. Rau sam chứa nhiều khoáng chất quan trọng:

Rau sam có lợi cho xương

Ai nói sữa là thực phẩm duy nhất có thể giúp xương chắc khỏe? Hai trong số các khoáng chất được tìm thấy trong rau sam – canxi và magiê – cực kỳ quan trọng để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Thiếu canxi là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng loãng xương, vì vậy ăn rau sam có thể làm giảm nguy cơ phát triển tình trạng này.

Axit béo omega-3

Mặc dù rau sam thường ít chất béo nhưng phần lớn chất béo đó bao gồm các axit béo. Axit béo rất cần thiết cho con người nhưng chúng ta không thể tự sản xuất được. Vì vậy, chúng ta phải lấy chúng từ chế độ ăn uống của mình. Rau sam rất giàu axit béo Omega-3, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Rau sam có nhiều axit béo hơn bất kỳ loại rau lá xanh nào khác, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để có được Omega-3 thiết yếu.

Chất chống oxy hóa

Rau sam cũng có vô số chất chống oxy hóa. Nhiều chất dinh dưỡng là những chất chống oxy hóa quan trọng, bao gồm Vitamin C, E và A. Ngoài các vitamin, rau sam còn chứa Glutathione, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Nó cũng có một số melatonin, giúp duy trì chu kỳ giấc ngủ bình thường. Hãy thử ăn rau sam vào bữa tối để giúp bạn có được một giấc ngủ ngon nhé!

Nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Rau sam chứa một lượng lớn beta-carotene, hợp chất làm cho thân cây có màu đỏ. Beta-carotene là một loại chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong rau sam. Beta-carotene rất tốt trong việc giảm số lượng gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do có thể làm tăng nguy cơ tổn thương tế bào, do đó làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, tăng lượng beta-carotene có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Rau sam có thể giúp chữa bệnh hen suyễn

Một nghiên cứu cho thấy, rau sam có tác dụng chữa bệnh hen suyễn. So với các phương pháp điều trị thông thường, rau sam giúp cải thiện chức năng phổi ở bệnh nhân hen. Mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu nhưng kết quả rất hứa hẹn.

Rau sam có lợi cho bệnh nhân tiểu đường

Một nghiên cứu lâm sàng nhỏ cho thấy những người ăn hạt rau sam có chỉ số khối cơ thể thấp hơn, mức chất béo trung tính trong huyết thanh thấp hơn và huyết áp thấp hơn so với nhóm đối chứng. Mặc dù nghiên cứu kết luận rằng cần phải nghiên cứu sâu hơn nhưng nó vẫn rất hứa hẹn!

Tóm lại

Rau sam có những lợi ích, nhưng nó cũng có một vài lưu ý là rau sam có nhiều oxalat, có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Tuy nhiên, trừ khi bạn dễ bị sỏi thận, hàm lượng oxalate cao trong rau sam không có gì đáng lo ngại. 

Nói chung, rau sam là một loại rau lá xanh tuyệt vời có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho danh mục nhà bếp của bạn. Có rất nhiều công thức nấu ăn tuyệt vời, vì vậy có lẽ đã đến lúc bắt đầu thử nghiệm vào bếp và trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời của rau sam.

https://www.earth.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ