SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu cho biết hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ

[23/02/2024 10:48]

Cá ngừ là một trong những loại hải sản phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nhưng loài cá giàu protein này có thể tích tụ hàm lượng methylmercury cao khi ăn con mồi bị ô nhiễm, như cá nhỏ hơn hoặc động vật giáp xác. Các nhà khoa học đã nỗ lực giảm lượng phát thải thủy ngân vào môi trường, nhưng hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ dường như không thay đổi kể từ năm 1971. Họ cảnh báo rằng cần có các mục tiêu giảm phát thải tích cực hơn để bắt đầu giảm mức thủy ngân trong cá ngừ.

Các chính sách bảo vệ môi trường đã giúp giảm ô nhiễm thủy ngân từ các hoạt động của con người như đốt than và khai thác mỏ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể tiếp xúc với methylmercury và thai nhi cũng như trẻ nhỏ có nguy cơ bị ảnh hưởng cao nhất. Methylmercury là một hóa chất đặc biệt độc hại ảnh hưởng đến hệ thần kinh và được cho là dạng thủy ngân chính liên quan đến nhiễm thủy ngân ở cá ngừ. Vì vậy, các nhà nghiên cứu bắt đầu xác định xem liệu lượng khí thải vào khí quyển thấp hơn có dẫn đến nồng độ thủy ngân trong đại dương thấp hơn hay không, đặc biệt là methylmercury được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm đứng đầu chuỗi thức ăn như cá ngừ. Các nhà nghiên cứu quốc tế điều tra xu hướng nhiễm thủy ngân trong cá ngừ trong 50 năm qua. Họ cũng muốn mô phỏng tác động của các chính sách môi trường khác nhau đối với mức thủy ngân trong đại dương và cá ngừ trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu được công bố trước đây và dữ liệu của riêng họ về tổng mức thủy ngân từ gần 3.000 mẫu cơ cá ngừ đánh bắt ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương từ năm 1971 đến năm 2022. Họ đặc biệt xem xét cá ngừ nhiệt đới – cá ngừ vằn, mắt to và cá ngừ vây vàng. Ba loài cá này chiếm 94% sản lượng đánh bắt cá ngừ toàn cầu. Bởi vì chúng không trải qua quá trình di cư xuyên đại dương nên bất kỳ sự ô nhiễm nào được tìm thấy trong cơ của động vật đều có khả năng phản ánh vùng nước mà chúng bơi vào.

https://www.enn.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ