Viện Văn học: Bắt kịp nghiên cứu khoa học của khu vực và thế giới

[09/04/2024 08:04]

Viện Văn học, dưới sự lãnh đạo của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đã đi qua một chặng đường lịch sử đầy ấn tượng trong suốt 70 năm từ khi thành lập đến nay. Ban đầu, viện được thành lập theo Quyết định số 038-TTg ngày 6-2-1960 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng lịch sử của nó khởi nguồn từ tổ Văn học thuộc Ban Nghiên cứu Lịch sử, Địa lý, Văn học, hay Ban Nghiên cứu Sử, Địa, Văn, thành lập tại Chiến khu Việt Bắc theo Quyết định số 34-QN/TW ngày 2-12-1953 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam.

hnmo_vien-vh_2.jpg

Quang cảnh buổi lễ

Sau nhiều điều chỉnh về tổ chức và tên gọi, tổ Văn học này chính thức trở thành Viện Văn học vào năm 1960. Vượt qua những thử thách và khó khăn, Viện đã phát triển từ 4 tổ chuyên môn ban đầu với số lượng nhân sự hạn chế, thành 9 phòng chuyên môn và nghiệp vụ, với tổng cộng 46 cán bộ. Viện còn có 1 Hội đồng khoa học và một cơ quan ngôn luận, là Tạp chí Nghiên cứu văn học, một trong những tờ tạp chí uy tín thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu văn học trong và ngoài nước.

TS Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đã nhấn mạnh: "Trải qua 70 năm phát triển, Viện Văn học đã không ngừng lớn mạnh, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần quan trọng cho sự phát triển của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và văn học nghệ thuật của đất nước." Viện đã đóng vai trò hàng đầu trong nghiên cứu văn học, kết hợp giữa công tác trực tiếp với đời sống văn học và nghiên cứu cơ bản, mở rộng phạm vi và nâng cao chất lượng.

hnmo_vien-vh_1.jpg

TS. Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ.

Đến nay, Viện Văn học đã có nhiều nhà nghiên cứu được trao tặng các giải thưởng cao quý như Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật và Giải thưởng Nhà nước. Nhiều nhà khoa học của Viện cũng đã nhận được sự tôn vinh từ cộng đồng quốc tế. Đánh giá cao những đóng góp to lớn của Viện trong suốt 70 năm qua, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều danh hiệu và Huân chương cao quý cho Viện Văn học, cùng với các danh hiệu tương tự cho Tạp chí Nghiên cứu Văn học.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đã chia sẻ về hướng phát triển của Viện Văn học trong tương lai, với việc tập trung vào nghiên cứu giải quyết các vấn đề cơ bản của văn học sử, lý luận và phê bình văn học, cùng việc tham gia tích cực vào tư vấn chính sách và phát triển nguồn nhân lực về văn học nghệ thuật.