Nghiên cứu đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ trước năm 2030

[17/04/2024 15:49]

Bộ Giao thông Vận tải vừa đưa ra mục tiêu nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao đoạn thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ trước năm 2030 nhằm tăng kết nối, thúc đẩy kinh tế - xã hội của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo kế hoạch, tuyến đường sắt từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Cần Thơ có chiều dài khoảng 174km, đi qua 6 tỉnh và thành phố, bao gồm Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và Cần Thơ. Mục tiêu của dự án là kết nối trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và hỗ trợ cung cấp hàng hóa của khu vực ra thị trường tiêu thụ.

duong-sat-toc-do-cao.jpeg

Việt Nam sẽ nghiên cứu đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ trước năm 2030 (ảnh minh họa).

Bộ Giao thông Vận tải đã giao Ban quản lý dự án đường sắt làm chủ đầu tư và đã bố trí vốn để thực hiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Hiện đang tiến hành phối hợp với các địa phương để rà soát vị trí của các nhà ga và hướng của tuyến đường.

Dự kiến, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi sẽ được Bộ Giao thông Vận tải hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền vào năm 2025.

Theo đề xuất sơ bộ từ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, tuyến đường sắt tốc độ cao từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Cần Thơ sẽ bắt đầu từ Bình Dương (ga An Bình) và kết thúc tại Cần Thơ (ga Cần Thơ). Trên tuyến đường này, sẽ có 15 ga và 11 trạm bảo dưỡng, sửa chữa, chỉnh bị, được xây dựng theo tiêu chuẩn đường đôi, khổ 1.435mm điện khí hóa.

Công nghệ đường sắt được lựa chọn cho tuyến này bao gồm đoàn tàu động lực phân tán (EMU) cho tàu khách và đoàn tàu động lực tập trung cho tàu hàng, cùng với hệ thống tín hiệu điều khiển tàu tự động trên nền tảng thông tin vô tuyến.

Kết cấu chính của tuyến đường là trên nền đắp và cầu cạn, với tốc độ thiết kế lớn nhất là 190km/h. Trong đó, tàu khách sẽ vận hành ở tốc độ dưới 190km/h, trong khi tàu hàng sẽ chạy ở tốc độ dưới 120km/h.