SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nam Phi sử dụng ISO 50001 để tránh một cuộc khủng hoảng năng lượng trong tương lai

[05/10/2012 15:42]

Các nền kinh tế Nam Phi chủ yếu dựa vào khai thác khoáng sản và chế biến, phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng. Năng lượng độc đáo và thách thức của đất nước đòi hỏi phải có một phản ứng đa hướng khu vực công và tư nhân. Cục Tiêu chuẩn Nam Phi (SABS), thành viên của ISO cho đất nước, đóng vai trò then chốt trong việc phát triển các tiêu chuẩn có liên quan để cho phép thực hiện hiệu quả năng lượng.

 Ngày nay, khoảng 93% điện ở Nam Phi được tạo ra từ các nhà máy điện đốt than, với sự cân bằng của thế hệ điện được tạo thành bởi hạt nhân (5%) và thủy điện, bơm lưu trữ và tua bin khí (2%)(xem Hình 1). Tuy nhiên, những con số này sẽ thay đổi với việc thực hiện Kế hoạch tài nguyên tích hợp cho điện 2010-2030 (xem hình 2).

Hinh1namphi.jpg

                                Hình 1: Năng lượng hỗn hợp 2010.

Nặng người sử dụng

Các ngành công nghiệp và khai thác mỏ là những nơi sử dụng năng lượng lớn nhất, chiếm hơn hai phần ba của việc sử dụng điện của đất nước. Bằng cách thay thế các công nghệ cũ với những công nghệ  mới, hiệu quả hơn và bằng cách thực hiện quản lý năng lượng thực hành tốt nhất, họ cung cấp tiềm năng cho các khoản tiết kiệm lớn nhất.

Trong khi giá điện thấp kỷ lục trong lịch sử của Nam Phi đóng góp hướng tới một vị thế cạnh tranh, nó cũng cung cấp cho động cơ nhỏ để tiết kiệm điện. Điều cần thiết là chúng ta chứng minh cho người tiêu dùng chi phí-lợi ích của việc trở thành năng lượng hiệu quả.

Hiệu quả tầm nhìn

Hiệu quả sử dụng năng lượng chiến lược tầm nhìn của Nam Phi là để đóng góp đối với năng lượng giá cả phải chăng cho tất cả mọi người  đồng thời, giảm thiểu tác động tiêu cực của việc sử dụng của nó đối với sức khỏe con người và môi trường. Việc này sẽ đạt được bằng cách khuyến khích phát triển năng lượng bền vững và thực hành hiệu quả.

Cải tiến sẽ được thực hiện thông qua các sáng kiến ​​kinh tế và lập pháp, nhãn hiệu suất năng lượng, tiêu chuẩn hiệu suất, hoạt động quản lý năng lượng và kiểm toán và hưởng ứng của những người khác.

Chú ý phải được nâng cao nhận thức của công chúng về chi phí và lợi ích của việc sử dụng năng lượng hiệu quả. Tiết kiệm lớn chỉ có thể đạt được thông qua những thay đổi trong hành vi của con người và cho rằng, lần đầu tiên họ phải được thông báo về các tùy chọn khác nhau.

Hinh2namphi.jpg

Hình 2: Đề xuất năng lượng trộn trong năm 2013.

ISO 50001 ngành công nghiệp dự án

Tiêu chuẩn quốc tế về quản lý và sử dụng năng lượng hiệu quả  đạt được mới tìm thấy lực kéo trong ý thức của Nam Phi. SABS đã đóng một vai trò quan trọng bằng việc xuất bản và phân phối một loạt các tiêu chuẩn quốc gia Nam Phi (SANS) về hiệu quả năng lượng và quản lý, cũng như các chuyên ngành liên quan như tua bin gió, xe nhiên liệu thay thế, xe điện, đồ dùng dụng cụ gia đình và dầu diesel sinh học. Hầu hết trong số này đã được thông qua, hoặc hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế ISO và IEC. Một trong những liên quan nhất ngày hôm nay là ISO 50001:2011 cho các hệ thống quản lý năng lượng.

ISO 50001 là trung tâm tự nhiên của các tiêu chuẩn liên quan đến quản lý và sử dụng hiệu quả năng lượng. Tuân thủ và chứng nhận ISO 50001 do đó sẽ tạo thành một thành phần quan trọng của kế hoạch quốc gia, chẳng hạn như Chiến lược hiệu quả năng lượng quốc gia đưa ra bởi Bộ Năng lượng, để bảo đảm tương lai năng lượng .

    Nam Phi đã bắt tay vào sáng kiến ​​thí điểm tiết kiệm năng lượng trong khi xây dựng  ISO 50001 nguyên tắc trong ngành công nghiệp. Một ví dụ là dự án cải thiện hiệu quả năng lượng công nghiệp, đưa ra trong năm 2010. Nó được dự định để giới thiệu hệ thống quản lý năng lượng thực hành và một cách tiếp cận tối ưu hóa hệ thống năng lượng để bơm, khí nén, quạt, động cơ điện và hệ thống hơi nước trong nông nghiệp chế biến, hóa chất và nhiên liệu lỏng, kỹ thuật cơ khí, ô tô và các ngành khai thác mỏ.

    Dự án được thực hiện phối hợp của Liên Hiệp Quốc Tổ chức Phát triển Công nghiệp (UNIDO) và Quốc Trung tâm Sản xuất sạch hơn của Nam Phi. Các bên liên quan bao gồm Sở Thương mại và Công nghiệp, Bộ Năng lượng, và kinh doanh Unity Nam Phi. SABS đóng một vai trò trung tâm. Đầu vào quốc tế được cung cấp bởi các đối tác như Liên bang Thụy Sĩ giao Kinh tế (SECO) và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh.

Dự án nhằm trang bị cho ngành công nghiệp với chuyên môn để phát triển và thực hiện hệ thống quản lý năng lượng. Hội thảo tập huấn bao gồm tổ chức trên khắp đất nước, trình bày bởi các chuyên gia UNIDO, theo dõi hội thảo hàng tháng. Của người đại diện ngành công nghiệp khác nhau trong các cuộc hội thảo, năm công ty tình nguyện tham gia như là cây chủ trong chương trình tự nguyện, cụ thể là:

  • Nhà sản xuất thép - Công trình Saldanha ArcelorMittal
  • Ô tô khổng lồ - Toyota Nam Phi Motors (Pty) Ltd
  • Xây dựng ngành công nghiệp nhà cung cấp - Saint-Gobain
  • Nhà sản xuất dệt may - Dệt may Gelvenor
  • Nhà sản xuất xi măng - Pretoria Portland Cement (PPC), De Hoek

 Sự phân cốt lõi là việc thực hiện của một ISO 50001-liên kết hệ thống quản lý năng lượng tại mỗi nhà máy. Tiến trình hướng tới mục tiêu này đã được theo dõi, đánh giá và hỗ trợ trong suốt chu kỳ dự án. Mặc dù một số cây chủ đã thực hiện hệ thống quản lý năng lượng khác nhau can thiệp, dự án đảm bảo những phù hợp với ISO 50001 nguyên tắc.

Chung, những người tham gia đã đạt được một tổng tiết kiệm năng lượng hơn 87 triệu kilowatt giờ (kWh) mỗi năm. Những tiết kiệm năng lượng là một đầu ra trực tiếp các sáng kiến ​​chi phí thấp Không và làm nổi bật hiệu quả đã được chứng minh của cách tiếp cận Plan-Do-Check-Act của ISO 50001. Tuy nhiên, như với hầu hết các tiêu chuẩn khác, phù hợp với ISO 50001 là tự nguyện. Vì vậy, cam kết và quản lý mua-in là một điều kiện tiên quyết cần thiết để đạt được các khoản tiết kiệm năng lượng mong muốn.

Nghiên cứu này đã chứng minh tác động mạnh mẽ của các nỗ lực phối hợp của ngành công nghiệp để giảm tiêu thụ năng lượng, ngoài các lợi ích bổ sung như chi phí hoạt động, và cải thiện hiệu suất môi trường.

Với khả năng tiết kiệm đáng kể, các ngành công nghiệp và thương mại sẽ tiếp tục là mục tiêu chính để thực hiện ISO 50.001. SABS sẽ xác định các công ty ứng cử viên mà muốn tự nguyện thực hiện các tiêu chuẩn.

Quên nhiên liệu

 SABS phấn đấu để lãnh đạo bằng ví dụ. Trong năm 2011, tổ chức mở mới đầy phức tạp thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ở Pretoria. Mặc dù không có tiêu chuẩn phổ thông có thể chấp nhận được để sử dụng năng lượng hiệu quả trong các cơ sở phòng thí nghiệm, SABS chuyên gia đã làm việc với việc xây dựng các nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư nghiên cứu thông lệ quốc tế tốt nhất trong phòng thí nghiệm tương tự trên khắp thế giới. Kết quả là một cơ sở nhà nước-of-the-nghệ thuật đạt được một "Green Star" 1) đánh giá, mà không ảnh hưởng thoải mái hoặc chức năng cho các kỹ thuật phòng thí nghiệm.

Các sáng kiến ​​thí điểm như Dự án Nâng cao hiệu quả công nghiệp năng lượng đã đặt nền móng cho một nỗ lực phối hợp quốc gia, thúc đẩy bởi sự tuân thủ với các tiêu chuẩn, để vượt qua một cuộc khủng hoảng năng lượng trong tương lai. Về phần mình, SABS hiện đang đào tạo kiểm toán viên cung cấp chứng nhận ISO 50001 và các dịch vụ đào tạo cho khách hàng của mình, và mong muốn được công nhận bởi vào cuối năm 2012.

Hiệu quả năng lượng được gọi là nhiên liệu lãng quên vì nó thường bị bỏ qua khi tìm kiếm giải pháp cho tình trạng thiếu năng lượng. Điều này đặc biệt thích hợp ở Nam Phi, nơi mà nhu cầu tiết kiệm năng lượng đã không bao giờ nổi bật trong ý thức công cộng. Tuy nhiên, trong thời gian thử thách, chúng ta đang chuyển sang một phản ứng tiêu chuẩn - đặc biệt, các tiêu chuẩn như ISO 50001. Chúng tôi xem việc tuân thủ các tiêu chuẩn này như là chìa khóa để đảm bảo tương lai năng lượng của chúng tôi mà không trốn tránh trách nhiệm đối với môi trường của chúng tôi để hạn chế lượng khí thải.

Khu vực nhận thức

Để thúc đẩy các lợi ích của ISO 50001 trên toàn khu vực, SABS, với sự đóng góp tài chính của Liên bang Thụy Sĩ cho các vấn đề Kinh tế (SECO), tổ chức hội thảo khu vực trong tháng 6 năm 2012, với các mục tiêu sau đây:

  • Nâng cao nhận thức và sự hiểu biết giữa các cơ quan và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp ở Đông và Nam Phi về quản lý năng lượng và các tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng và ISO 50001
  • Thông báo cho các đại biểu về tình trạng và quá trình phát triển của ISO 50001
  • Cung cấp một nền tảng cho các chuyên gia của chính phủ, ngành công nghiệp và các học viện trong khu vực chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện quản lý năng lượng

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia ngành công nghiệp từ Eritrea, Ethiopia, Kenya, Sudan và Uganda, cùng với Cộng đồng phát triển Nam Phi (SADC) nước.

Tham gia thảo luận các chính sách và tiêu chuẩn hiện có ở nước mình. Họ đã thực hiện một phân tích khoảng cách để làm nổi bật nhu cầu về các chính sách và cơ sở hạ tầng pháp lý và thị trường. Họ cũng xác định các lĩnh vực ưu tiên cho việc thực hiện ISO 50001.

www.iso.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài