Điều tra, khảo sát sự thay đổi mô hình canh tác theo khả năng thích ứng của người dân tại tỉnh Bạc Liêu

[28/11/2013 09:26]

Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. Đặc biệt những vùng ven biển thì xảy ra các mâu thuẫn giữa các mục tiêu khai thác và sử dụng tài nguyên với các yếu tố như nhiễm phèn, nhiễm mặn, chất lượng nước và môi trường nước; đây là những vấn đề khó khăn giữa các mục đích sử dụng đất đai.

Ảnh minh họa. Nguồn: http://www.panoramio.com

Đề tài nghiên cứu do nhóm tác giả Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu thuộc trường Đại học Cần Thơ đồng thực hiện, và được đăng trên tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Nhóm tác giả sử dụng phương pháp PRA và SWOT để phân tích hệ sinh thái là các mô hình canh tác chính tại các vùng sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Bạc Liêu để đánh giá sự thay đổi hiện trạng và các nguyên nhân tác động đến sự thay đổi, giải pháp ứng phó của người dân.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, hệ sinh thái nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu được chia thành 3 tiểu vùng (ngọt, lợ và mặn). Qua quá trình chuyển đổi của các mô hình sản xuất, theo người dân, các nguyên nhân chủ yếu là: hiệu quả kinh tế cao, sản xuất tự phát theo những người dân lân cận, các công trình thủy lợi được cải thiện và nâng cấp, sự thay đổi điều kiện tự nhiên, các mô hình sản xuất trước đây không còn phù hợp và sự xuất hiện của giống cây trồng và vật nuôi mới có hiệu quả. Với sự thay đổi của điều kiện tự nhiên người dân đã dần thích ứng để phát triển sinh kế, vì vậy, công tác hỗ trợ và nâng cao nhận thức của người dân về tính bền vững trong sản xuất cần phải được quan tâm. Kết quả nghiên cứu là bước đầu đánh giá tổng quan về sự thay đổi sử dụng đất để từ đó có định hướng tốt hơn cho sử dụng đất đai bền vững vùng ven biển.

Tạp chí NN&PTNT, Số 15/2013