SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu chế phẩm vi sinh vật để xử lý và tận dụng chất thải lông từ ngành chăn nuôi

[10/10/2015 21:20]

Ngày 6/10/2015, Sở khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã tổ chức hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế phẩm vi sinh vật để xử lý và tận dụng chất thải lông từ ngành chăn nuôi” do TS. Bùi Thị Minh Diệu làm chủ nhiệm, Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học là cơ quan chủ trì.

Mục tiêu của đề tài nhằm đánh giá hiện trạng và nhu cầu xử lý loại chất thải lông nhằm xác định nguy cơ lây nhiễm và nhu cầu xử lý nguồn chất thải này ở địa phương.

Trong thời gian thực hiện đề tài, ban chủ nhiệm đã tiến hành Khảo sát hiện trạng chất thải lông từ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP. Cần Thơ; Phân lập tuyển chọn và nhận diện một số dòng vi khuẩn có khả năng phân hủy lông gia súc gia cầm; Xác định mức độ ảnh hưởng của các thông số vật lý (pH, nhiệt độ, độ lắc) đến sự phát triển và khả năng phân hủy lông gia súc gia cầm của các dòng vi khuẩn được tuyển chọn; Khảo sát sự ảnh hưởng của các thành phần môi trường (nồng độ giống, nguồn carbon, nguồn ni tơ) và thời gian đến sự phát triển và khả năng phân hủy lông gia súc gia cầm của hai dòng vi khuẩn được tuyển chọn và thử nghiệm ứng dụng chế phẩm sinh học để phân hủy lông gia cầm làm thức ăn cho gia súc, cá ở quy mô phòng thí nghiệm.

Kết quả nghiên cứu, ban chủ nhiệm đã tuyển chọn được hai dòng vi khuẩn thuộc chi Bacillus vừa có khả năng phân hủy lông gia súc gia cầm mạnh vừa có khả năng chịu nhiệt, đặc biệt có thể phân hủy hoàn toàn sợi lông gà sau 90 ngày ủ. Chế phẩm là tổ hợp hai dòng vi khuẩn Bacillus subtilis K15: Bacillus megater K70 với tỉ lệ phối trộn thích hợp là 1:2. Nghiên cứu đã xác định được quy trình để chế biến lông gia cầm làm thức ăn chăn nuôi trong điều kiện phòng thí nghiệm: lông gia cầm được cắt nhỏ, khử trùng với nồng độ chế phẩm 3%, ủ ở nhiệt độ 37 độ, pH=8. Sản phẩm sau khi xử lý ở dạng protein thô chứa 2,6% đạm amin, có tỉ lệ tiêu hóa cao (93,01%) và chứa lượng coliform và E.coli dưới mức cho phép của TCVN cho thực phẩm.

 Đề tài đã được hội đồng nghiệm thu nhất trí thông qua.

 Một số hình ảnh tại buổi nghiệm thu:

DSC02643.JPG

Hội đồng nghiệm thu đề tài

DSC02648.JPG

Ban chủ nhiệm đề tài DSC02642.JPG

Quang cảnh buổi họp nghiệm thu

Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài