Nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình công nghệ sinh thái trong quản lý dịch hại trên lúa tại TP. Cần Thơ”

[01/02/2016 15:04]

Ngày 27/01/2016, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã tổ chức hội đồng nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình công nghệ sinh thái trong quản lý dịch hại trên lúa tại TP. Cần Thơ” do Ths. Trần Thị Kim Thúy làm chủ nhiệm, Chi cục Bảo vệ thực vật làm cơ quan chủ trì.

Mục tiêu của đề tài là xây dựng qui trình kỹ thuật hướng dẫn nông dân “Xây dựng mô hình công nghệ sinh thái trong quản lý dịch hại” trồng cây có hoa nhằm thu hút, dẫn dụ thiên địch trong phòng trừ rầy nâu, sâu cuốn lá trên lúa; xây dựng nhóm nông dân được chuyển giao và ứng dụng quy trình mô hình “công nghệ sinh thái”, đồng thời hướng dẫn nông dân giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm áp lực bệnh, tăng hiệu quả kinh tế từ 5-10% so với ruộng của nông dân ở 6 xã của 3 huyện là Thới Lai, Cờ Đỏ và Phong Điền – Thành phố Cần Thơ.

Ths. Trần Thị Kim Thúy báo cáo kết quả dự án trước Hội đồng khoa học

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành điều tra cơ bản và đánh giá tác động của dự án; hình thành nhóm nông dân tham gia dự án; tập huấn kỹ thuật mô hình công nghệ sinh thái; xây dựng mô hình trình diễn; xác định bán kính hoạt động của thiên địch xuất hiện trên ruộng mô hình và ruộng nông dân; tập huấn và thảo luận nhóm định kỳ trong vụ; triển khai các điểm trình diễn bổ sung; tổ chức hội thảo đầu bờ.

Các thành viên Ban chủ nhiệm dự án

Kết quả nghiên cứu cho thấy, qua 03 vụ thực hiện mô hình ứng dụng Công nghệ sinh thái đã hình thành được 18 nhóm nông dân để chuyển giao quy trình ứng dụng Công nghệ sinh thái, tập huấn 18 cuộc tập huấn đầu vụ tại 03 huyện với hơn 540 nông dân tham dự và được tập huấn kỹ thuật về lợi ích trồng cây có hoa trên bờ ruộng.

Các loài thiên địch chính của rầy nâu như bọ xít mù xanh (Cyrtorhinus lividepennis), kiến ba khoang ( Paederus fuscipes), nhện sói (Pardosa pseudoannulata), nhện chân dài (Tetragnatha spp.), Ong cự vàng ký sinh,… tích lũy và gia tăng mật số thiên địch ngay từ đầu vụ ở ruộng mô hình có trồng hoa và duy trì mật số thiên địch cao hơn ruộng đối chứng; mật số thiên địch duy trì với mật số cao vào giai đoạn đẻ nhánh đến giai đoạn đòng-trổ và có chiều hướng giảm vào giai đoạn lúa chín.

Tại 11/18 mô hình ứng dụng Công nghệ sinh thái không sử dụng thuốc trừ sâu trong suốt vụ lúa giảm từ 2-3 lần phun/vụ; các mô hình còn lại chỉ sử dụng duy nhất 01 lần thuốc trừ sâu trong suốt vụ lúa, giảm từ 1-2 lần/vụ so với đối chứng. Qua đó giảm chi phí thuốc trừ sâu bình quân từ 703.333-759.667 đồng/vụ, nói riêng và thuốc bảo vệ thực vật từ 1.299.667-1.378.167 đồng/vụ, nói chung.

Hiệu quả kinh tế: qua 03 vụ thực hiện mô hình trồng hoa giúp giảm chi phí sản xuất góp phần tăng thêm lợi nhuận cho nông dân, trung bình ở vụ Hè Thu 2013 từ 2.598.750-3.236.300 đồng, ở vụ Đông Xuân 2013-2014 từ 3.167.000-4.164.650 đồng và ở vụ Hè Thu 2014 từ 2.366.600-3.463.000 đồng. Giảm giá thành sản xuất từ 382-505 đồng/kg lúa.

Hiệu quả về môi trường và xã hội: góp phần cải thiện môi trường sống tại các mô hình địa phương và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, người sản xuất và môi trường sản xuất. Góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường công đồng người dân.

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu dự án

Hội đồng nghiệm thu nhất trí thông qua dự án.

Sở KH&CN TPCT