Xét chọn dự án “Chuyển giao quy trình quản lý tổng hợp ruồi đục trái trên 02 loại cây ăn trái: dâu Hạ Châu, vú sữa tại huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ”

[18/03/2016 15:06]

Ngày 17/3/2016, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội đồng khoa học xét chọn dự án: “Chuyển giao quy trình quản lý tổng hợp ruồi đục trái trên 02 loại cây ăn trái: dâu Hạ Châu, vú sữa tại huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ” do TS. Nguyễn Thị Thanh Hiền và Ths. Đoàn Thị Hồng Quyên đồng chủ nhiệm, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Cần Thơ làm cơ quan chủ trì.

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng biện pháp quản lý tổng hợp và kiểm soát tác hại của ruồi đục trái tại vùng chuyên canh cây ăn trái huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Dự án dự kiến được thực hiện trong 12 tháng với một số nội dung như sau: Chuyển giao kỹ thuật quản lý ruồi đục trái, xác định thành phần loài, thành phần ký chủ và diễn biến phát sinh gây bệnh của ruồi đục trái trên cây dâu Hạ Châu và cây vú sữa; xây dựng mô hình trình diễn quản lý ruồi đục trái trên diện rộng bao gồm 100 ha trồng dâu Hạ Châu và 50 ha trồng vú sữa tại huyện Phong Điền , Tp. Cần Thơ; chuyển giao kỹ thuật quản lý ruồi đục trái trên diện rộng đến các hộ dân trồng dâu Hạ Châu và vú sữa, cán bộ khuyến nông địa phương.

Kết quả thu được từ nghiên cứu của dự án sẽ tăng cường kiến thức quản lý diện rộng ruồi đục trái nói chung và côn trùng hại nói riêng cho cây ăn trái cho cán bộ địa phương, tăng cường ý thức sản xuất nông nghiệp an toàn trong cộng đồng. Do ưu thế vượt trội của kỹ thuật phòng trừ ruồi đục trái nên kết quả mô hình trên diện rộng cho một vùng rất ưu việt trong sản xuất và kinh doanh. Kết quả dự án phù hợp với chương trình “Thực hành Nông nghiệp tốt – GAP” tạo sản phẩm nông sản an toàn, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nền nông nghiệp bền vững.

Hội đồng xét chọn đã nhất trí thông qua dự án, đồng thời góp ý một số nội dung để ban chủ nhiệm hoàn thiện dự án.

Ban chủ nhiệm dự án

Hội đồng xét chọn dự án