Bắc Giang: Thêm 3 sản phẩm làng nghề, đặc sản được cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu

[30/09/2011 00:14]

Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang cho biết, tỉnh vừa có thêm 3 sản phẩm làng nghề, đặc sản là mỳ Chũ, gạo thơm Yên Dũng và gà đồi Yên Thế được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu.

Như vậy, đến nay tỉnh Bắc Giang đã có 10 sản phẩm làng nghề, đặc sản của địa phương được cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa.

Ngoài 3 sản phẩm trên, các sản phẩm còn lại là vải thiều Lục Ngạn, mây tre đan Tăng Tiến, rượu Kiên Thành, gạo nếp Phì Điền, mỳ Kế, rượu làng Vân và mật ong Lục Ngạn cũng đã được cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, góp phần nâng cao chất lượng, uy tín thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, chống tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm bản quyền, thương hiệu.

Mỳ Chũ là sản phẩm mỳ gạo nổi tiếng của làng nghề truyền thống Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn. Nguyên liệu để làm mỳ Chũ là gạo Bao thai hồng đặc sản được trồng ở địa phương nên mỳ có độ giòn, dẻo, thơm. Khi nấu chín sợi mỳ vẫn dai, trắng dẻo tự nhiên, dậy mùi thơm của thứ gạo đồi, khi ăn có vị ngọt bùi rất khó quên. Hiện nay mỳ Chũ chủ yếu được sản xuất ở HTX mỳ Nam Dương, thu hút giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, sản lượng đạt khoảng 60 tấn/ngày. Sản phẩm đang được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước và cả xuất khẩu ra nước ngoài.

Gạo thơm Yên Dũng (gạo của các giống lúa chất lượng cao như Nàng Xuân, LT2, T10, Hương Thơm số 1...) hiện đang được phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa với diện tích khoảng trên 2.000 ha ở các xã Tư Mại, Cảnh Thuỵ, Đồng Phúc, Nham Sơn... của huyện Yên Dũng. Năng suất các giống lúa thơm trên trong vụ chiêm 2011 vừa qua đã đạt khoảng 6,3 tấn/ha. Do chất lượng gạo thơm ngon nên giá bán thường cao gấp từ 1,2 - 1,5 lần so với các giống lúa thường của địa phương (hiện đạt khoảng từ 1.100 - 1.200 đồng/kg lúa, trong khi lúa thường chỉ từ 700 - 800 đồng/kg). Sản phẩm không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Với những ưu điểm đó hiện đã có ngày càng nhiều bà con nông dân của huyện Yên Dũng tham gia trồng lúa thơm, dự kiến sẽ đạt diện tích khoảng 3.000 ha trong những năm tới, góp phần tăng thu nhập đáng kể cho nông dân địa phương.

Gà đồi Yên Thế cũng như vải thiều Lục Ngạn nhiều từ nhiều năm nay đã được biết đến như là "đặc sản" của Bắc Giang. Hiện nay toàn huyện Yên Thế có tổng đàn khoảng gần 4 triệu con gà đồi. Đây là giống gà lai mía, được chăn thả trên đồi, dưới tán cây rừng, vải thiều..., gà có chân vàng, da vàng, thịt chắc, thơm ngon nên được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ mạnh. Mỗi năm, huyện Yên Thế xuất bán khoảng 10 triệu con gà đồi, đạt sản lượng khoảng 15.000 tấn gà thịt, thu về hàng chục tỷ đồng. Hiện nay, huyện Yên Thế đang xây dựng và triển khai Đề án phát triển chăn nuôi gà đồi bền vững giai đoạn 2011 - 2015, theo đó sẽ duy trì thường xuyên tổng đàn gà trên 4 triệu con, tập trung xây dựng và phát triển thương hiệu gà đồi Yên Thế, nâng cao chất lượng và mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định giống gà này trong những năm tới.

Để bảo hộ nhãn hiệu, xây dựng và phát triển các thương hiệu hàng hóa truyền thống, đặc sản địa phương, từ năm 2006 đến nay tỉnh Bắc Giang đã dành hàng tỷ đồng từ kinh phí trung ương cấp để triển khai thực hiện Chương trình 68 (Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp) như: xây dựng chỉ dẫn địa lý, phát triển và quản lý chỉ dẫn địa lý cho vải thiều Lục Ngạn; xây dựng nhãn hiệu chứng nhận gà đồi Yên Thế; tuyên truyền về sở hữu trí tuệ trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.... Bên cạnh đó, hàng năm ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh dành kinh phí 20 triệu đồng để hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp xác lập, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho 2 sản phẩm làng nghề và đặc sản truyền thống của địa phương./.