Hà Tĩnh: Kết quả thanh tra chuyên đề về sở hữu công nghiệp, tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng đối với sản phẩm thiết bị điện, điện tử năm 2011

[11/10/2011 08:29]

Mới đây, Đoàn thanh tra Liên ngành do Thanh tra Sở KH&CN Hà Tĩnh chủ trì và các thành viên: Sở Công Thương, Công an Tỉnh; Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Phòng Quản lý công nghệ - Sở hữu trí tuệ (Sở Khoa KH&CN) đã tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật …

về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá, sở hữu công nghiệp và lĩnh vực thương mại đối với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm thiết bị điện, điện tử trên địa bàn tỉnh.

Hà Tĩnh có gần 100 cơ sở kinh doanh sản phẩm thiết bị điện, điện tử với quy mô nhỏ, lẻ tập trung chủ yếu ở các trung tâm thương mại các huyện, thành phố, thị xã. Đoàn đã tiến hành thanh tra 59 cơ sở kinh doanh thuộc 12 huyện, thị xã, thành phố với 3.850 sản phẩm gồm: Nồi cơm điện; bình nóng lạnh; quạt điện; ấm điện,ấm điện siêu tốc; máy sấy tóc; lò vi sóng, lò nướng điện; bàn là điện; cuộn dây điện bọc nhựa PVC các loại.

Kết quả: 52 cơ sở kinh doanh thực hiện tương đối tốt các quy định của pháp luật về sở hữu công nghiệp, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa và lĩnh vực thương mại đối với sản phẩm thiết bị điện, điện tử (duy nhất 1 đơn vị là Công ty TNHH Ngàn Phố là không vi phạm các quy định pháp luật trong nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm thiết bị điện, điện tử); 7cơ sở với 266 sản phẩm vi phạm chủ yếu là về nhãn hàng hóa và không gắn dấu CR; phần lớn các cơ sở kinh doanh chưa thực hiện việc lưu giữ hoặc lưu giữ không đầy đủ hồ sơ chất lượng của nhà sản xuất và nhập khẩu.

Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính 7 cơ sở (với 266 sản phẩm, hàng hóa), trong đó xử phạt cảnh cáo 4 cơ sở; xử phạt bằng tiền 3 cơ sở, đồng thời yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh liên hệ với nhà sản xuất, nhập khẩu thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục để thực hiện việc ghi nhãn hàng hóa và chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy (CR) theo đúng quy định trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

http://tchdkh.org.vn (nvdat)