Các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của người dân tộc thiểu số ở ĐBSCL

[22/12/2011 06:40]

Đề tài do nhóm tác giả Nguyễn Quốc Nghi (Khoa Kinh tế - QTKD, Trường Đại học Cần Thơ) và Bùi Văn Trịnh (Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Cần Thơ) thực hiện.

Mục tiêu đề tài nhằm phân tích thực trạng các nguồn lực sẵn có của hộ dân tộc Chăm và Khmer, đồng thời xác định các nhân tố ảnh hưởng đến thu nhập bình quân/người của hộ dân tộc từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người Chăm và người Khmer.

ĐBSCL là khu vực có nhiều dân tộc khác nhau như: Kinh, Hoa, Chăm, Khmer cùng chung sống. Trong đó, phải kể đến là dân tộc Chăm tập trung nhiều nhất tỉnh An Giang và dân tộc Khmer tập trung chủ yếu ở tỉnh Trà Vinh, đây là hai dân tộc có rất nhiều những đặc điểm nhân chủng riêng, có ngôn ngữ riêng, chữ viết riêng, có bản sắc văn hoá riêng và việc chọn sinh kế cũng rất phong phú, đa dạng. Do những điều kiện khách quan lẫn chủ quan nên đời sống kinh tế xã hội của người Chăm và người K hmer thường không ổn định.

Kết quả nghiên cứu cho thấy thông qua số liệu điều tra trực tiếp từ 150 hộ Khmer ở tỉnh Trà Vinh, 90 hộ Chăm ở tỉnh An Giang và áp dụng mô hình phân tích hồi qui tuyến tính cho thấy, các nhân tố tác động đến thu nhập bình quân/người của hộ dân tộc thiểu số ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là: trình độ học vấn của chủ hộ, trình độ học vấn của lao động trong hộ, số nhân khẩu trong hộ, số hoạt động tạo thu nhập của hộ, độ tuổi của lao động trong hộ và tiếp cận với các chính sách hỗ trợ. Trong đó, nhân tố số nhân khẩu và độ tuổi của lao động trong hộ tỷ lệ nghịch với thu nhập bình quân/người của hộ dân tộc, nhân tố số hoạt động tạo ra thu nhập của hộ có tác động mạnh nhất đến thu nhập bình quân/người của hộ dân tộc thiểu số ở ĐBSCL. Đây cũng là căn cứ khoa học cho các cơ quan ban ngành hữu quan trong việc hoạch định các chính sách có liên quan đến an sinh xã hội cho người dân tộc thiểu số ở ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

Tạp chí Khoa học 2011:18a, ĐHCT