SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Kiến thức của bà mẹ có con dưới 2 tuổi mắc tiêu chảy cấp tại bệnh viện nhi Nam Định năm 2021
Nghiên cứu do đồng tác giả Nguyễn Văn Cao và Đỗ Thị Thuỳ Dung - Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định thực hiện.

 

Ảnh minh họa

Nghiên cứu nhằm mục tiêu mô tả kiến thức của các bà mẹ có con dưới 2 tuổi mắc tiêu chảy cấp tại bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định năm 2021.

Tiêu  chảy  cấp  (TCC)  là  một  trong  những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và tử vong cao ở trẻ em, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2003  có  khoảng  1,87  triệu  trẻ  dưới  5  tuổi  tử vong do TCC, trong đó 80% là trẻ từ 0-2 tuổi. Trung bình trẻ dưới 3 tuổi mắc từ 3-4 đợt  tiêu chảy, thậm chí có những trẻ bị 8-9 đợt bệnh mỗi năm.Nguyên nhân chính gây tử vong khi trẻ bị TCC là mất nước và điện giải, tiếp theo là suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng và TCC tạo thành một vòng bệnh lý: tiêu chảy dẫn đến suy dinh dưỡng và khi trẻ bị suy dinh dưỡng lại có nguy cơ bị tiêu chảy cao, gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ và là gánh nặng kinh tế đối với các quốc gia nghèo, đang hoặc kém phát triển, trong đó có Việt Nam.

Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 110 bà mẹ có con dưới 2 tuổi mắc tiêu chảy cấp đang điều trị tại bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2022. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 20,9% bà mẹ có kiến thức đúng dấu hiệu tiêu chảy cấp. 40,9% bà mẹ trả lời đúng tác dụng của dung dịch Oresol nhưng về thời gian sử dụng dung dịch Oresol đã pha đúng chỉ là 9,1%. Đa số bà mẹ biết được các biện pháp phòng tiêu chảy cấp cho trẻ liên quan đến nuôi con bằng sữa mẹ, sử dụng nguồn nước sạch cho vệ sinh và dùng trong ăn uống, rửa tay sạch bằng xà phòng cho trẻ, các biện pháp phòng khác ít được biết đến. Kiến thức của các bà mẹ có con dưới 2 tuổi về bệnh tiêu chảy cấp còn chưa tốt.

ctngoc

Tạp chí Y học Việt Nam, số 2, tháng 6/2022
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Bà Trần Hoài Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ