SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Phát hiện và điều trị nguyên nhân huyết áp cao
Các bác sĩ tại Đại học Queen Mary ở London và Bệnh viện Barts, và Bệnh viện Đại học Cambridge, đã nghiên cứu sử dụng một loại chụp CT mới để làm sáng các nốt nhỏ trong tuyến nội tiết tố và chữa bệnh cao huyết áp bằng cách loại bỏ chúng. Các nốt sần được phát hiện ở một trong hai mươi người bị huyết áp cao.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Tự nhiên. Nghiên cứu này đã giải quyết được vấn đề kéo dài 60 năm về cách phát hiện các nốt sần sản xuất hormone mà không cần nghiên cứu ống thông khó chỉ có ở một số bệnh viện và thường thất bại. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, khi kết hợp với xét nghiệm nước tiểu, quá trình quét phát hiện một nhóm bệnh nhân đã ngừng sử dụng tất cả các loại thuốc huyết áp sau khi điều trị.

128 người đã tham gia vào nghiên cứu về một lần quét mới sau khi các bác sĩ phát hiện ra rằng chứng tăng huyết áp (huyết áp cao) của họ là do một loại hormone steroid, aldosterone gây ra. Quá trình quét phát hiện ra rằng ở hai phần ba số bệnh nhân tăng tiết aldosterone, điều này đến từ một nốt lành tính chỉ ở một trong các tuyến thượng thận, sau đó có thể được loại bỏ một cách an toàn. Quá trình quét sử dụng một liều metomidate tác dụng rất ngắn, một loại thuốc nhuộm phóng xạ chỉ dính vào nốt tiết aldosterone. Quá trình quét chính xác như kiểm tra ống thông cũ, nhưng nhanh chóng, không đau và thành công về mặt kỹ thuật ở mọi bệnh nhân. Cho đến nay, thử nghiệm ống thông không thể dự đoán bệnh nhân nào sẽ được chữa khỏi hoàn toàn bệnh cao huyết áp bằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến. Ngược lại, sự kết hợp của một 'nốt nóng' khi quét và xét nghiệm steroid trong nước tiểu đã phát hiện ra 18 trong số 24 bệnh nhân có huyết áp bình thường sau khi dùng tất cả các loại thuốc.

Những nốt tiết aldosterone này rất nhỏ và dễ bị bỏ qua khi chụp CT thông thường. Khi chúng phát sáng trong vài phút sau khi tiêm, chúng được biết là nguyên nhân rõ ràng gây ra chứng tăng huyết áp, sau đó thường có thể được chữa khỏi. Cho đến nay, 99% không bao giờ được chẩn đoán vì khó khăn và không có xét nghiệm.

Ở hầu hết những người bị tăng huyết áp (huyết áp cao), không rõ nguyên nhân và tình trạng này cần được điều trị suốt đời bằng thuốc. Nghiên cứu trước đây của nhóm tại Đại học Queen Mary đã phát hiện ra rằng ở 5-10% người bị tăng huyết áp, nguyên nhân là do đột biến gen ở tuyến thượng thận, dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone steroid, aldosterone. Aldosterone khiến muối được giữ lại trong cơ thể, làm tăng huyết áp. Bệnh nhân có nồng độ aldosterone quá cao trong máu kháng lại việc điều trị bằng các loại thuốc điều trị tăng huyết áp thường được sử dụng và có nguy cơ cao bị đau tim và đột quỵ.

https://scitechdaily.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ