[17/06/2023 17:01]

Sáng ngày 16/6/2023, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp - Động lực cho phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long”. Đây là Tọa đàm trực tuyến thường kỳ hàng quý lần thứ 6 năm 2023 trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (SDMD 2045).

Toàn cảnh sự kiện

Diễn đàn SDMD 2045 là sự kiện quan trọng, triển khai theo chủ trương của Chính phủ, do Trường Đại học Cần Thơ khởi xướng và chủ trì từ năm 2022, nhằm kết nối các bên liên quan trong nước và quốc tế, góp phần đề xuất các định hướng, chính sách, giải pháp cho chính phủ, các cơ quan ban ngành; đồng thời thúc đẩy hợp tác xây dựng và triển khai các chương trình, dự án thiết thực, phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long.

GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu chào mừng

Tham dự Tọa đàm có đại diện Tổ chức JICA Việt Nam, CSIRO (Úc),  GIZ- Đức, Đại học Ban Arizona (ASU), Đại học Chiang Mai University – Thái Lan, Đại học Quốc lập Hải Dương Đài Loan; Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; UBND và các Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Kế hoạch và Đàu tư, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Công thương các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, các Hiệp hội, Công ty, đoanh nghiệp, các viện trường Đại học và Cao đẳng, các trường THPTcác tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tọa đàm diễn ra trực tiếp tại Hội trường Ban Giám hiệu, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT (https://www.facebook.com/CTUDHCT), trực tuyến trên nền tảng Zoom và được phát trực tiếp trên Fanpage SDMD 2045.

Tọa đàm xoay quanh những nội dung: Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo – Vai trò của các bên trong hợp tác phát triển ĐBSCL; Tầm nhìn, định hướng và giải pháp đổi mới sáng tạo quốc gia; Động lực và hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp; Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thanh niên – Tầm nhìn tương lai; Khoa học công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp – Động lực cho phát triển bền vững; Thảo luận của đại biểu. Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) – Bộ Kế hoạch Đầu tư và Trường Đại học Cần Thơ; Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên Đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) và Trường Đại học Cần Thơ; Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Cổ phần Rynan Technologyies Việt Nam và Trường Đại học Cần Thơ.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐHCT giới thiệu về trường và Diễn đàn SDMD 2045. Ông nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thúc đẩy doanh nghiệp và cộng đồng phát triển, là nguồn lực quan trọng trong phát triển của vùng và cả nước, đặc biệt trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn kinh nghiệm quốc tế đã chứng minh, trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, Khởi nghiệp và tạo dựng doanh nghiệp là động lực quan trọng của nền kinh tế, góp phần giải quyết những khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu cũng như hướng tới sự phát triển bền vững ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Trần Duy Đông, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao sự đóng góp của Trường ĐHCT trong việc khởi xướng và chủ trì Diễn đàn SDMD 2045. Qua 57 năm hình thành và phát triển, Trường ĐHCT đã luôn tiên phong trong hợp tác, đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, phục vụ cộng đồng, đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội và đào tạo nguồn nhân lực cho vùng ĐBSCL. Trường ĐHCT đã thể hiện vai trò, tầm ảnh hưởng, sự lan tỏa của Tọa đàm cũng như sự quan tâm đối với sự phát triển bền vững của vùng ĐBSCL. Chủ đề Tọa đàm thể hiện sự kỳ vọng to lớn để tiếp cận xu thế chung của toàn cầu trong hợp tác, thúc đẩy khoa học và công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển vùng và cả nước. Thứ trưởng mong muốn Tọa đàm sẽ giúp các đại biểu hiểu sâu sắc về thực trạng, những khó khăn, thách thức và đề xuất được nhiều giải pháp hữu ích, cụ thể trong việc thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho vùng ĐBSCL.

PGS.TS. Lê Nguyễn Đoan Khôi - Trưởng Phòng Quản lý Khoa học, Trường ĐHCT phát biểu tại buổi tọa đàm

Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại buổi tọa đàm

Tọa đàm là dịp các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, từ Trung ương đến địa phương, trong nước và quốc tế chia sẻ những kinh nghiệm quý báu nhằm hỗ trợ tốt nhất cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo góp phần phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long. Diễn đàn SDMD 2045 ngày càng phát huy hiểu quả, làm cầu nối hữu hiệu cho các chương trình hợp tác và phát triển bền vững của vùng và cả nước.

Sở KH&CN TP. Cẫn Thơ