SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Lễ công bố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong hoa cà phê Gia Lai” và “Thuốc lá lá Krông Pa - Gia Lai”

[17/11/2023 09:52]

Sáng 11/11/2023, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai, Uỷ ban nhân dân huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ công bố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong hoa cà phê Gia Lai” và “Thuốc lá lá Krông Pa - Gia Lai”.

Cục trưởng Lưu Hoàng Long trao Văn băng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong hoa cà phê Gia Lai” cho Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Dự Lễ công bố về phía Cục Sở hữu trí tuệ có Ông Lưu Hoàng Long, Cục trưởng, Ông Lê Huy Anh, Phó Cục trưởng và đại diện một số đơn vị trực thuộc Cục; về phía tỉnh Gia Lai có sự tham dự của Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Gia Lai cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố; các viện, trường, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài tỉnh; đại diện các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh tronhg khu vực địa lý được bảo hộ của các sản phẩm.

Gia Lai hiện có khoảng 96.000 đàn ong với 292 hộ nuôi và 4 cơ sở, doanh nghiệp nuôi ong lấy mật từ hoa cà phê. Tổng sản lượng mật ong khoảng 2.000-3.000 tấn/năm, chiếm 10% sản lượng mật của cả nước; chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ (chiếm khoảng 80% sản lượng mật ong toàn tỉnh), số còn lại tiêu thụ nội địa và xuất khẩu sang Liên minh châu Âu. Sản phẩm thuốc lá lá Krông Pa được đánh giá cao về chất lượng bởi số giờ nắng rất lớn ở địa phương, đây là sản phẩm chủ lực của huyện với giá trị sản lượng 220-250 tỷ đồng, giải quyết việc làm, tạo nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân.

Phát biểu tại Lễ công bố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận, Cục trưởng Lưu Hoàng Long nhấn mạnh việc thúc đẩy công tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất đặc thù, văn hóa truyền thống bản địa như cách làm của tỉnh Gia Lai là hướng đi phù hợp. Tuy nhiên, việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ chỉ là bước khởi đầu, công tác quản lý, kiểm soát để giữ gìn chất lượng và danh tiếng của sản phẩm mới là bài toán đặt ra cho chủ sở hữu. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của nền kinh tế, đối với các sản phẩm nông nghiệp, Việt Nam đã, đang và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ, đặc biệt là quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, tổ chức sản xuất, liên kết chuỗi giá trị chưa cao, chất lượng nông sản chưa đồng đều, mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn hạn chế, chủ yếu mới chỉ tham gia ở công đoạn sản xuất sản phẩm thô, tỷ lệ chế biến, giá trị gia tăng thấp. Điều đó đòi hỏi phải thay đổi mô hình quản lý, tổ chức sản xuất, thương mại theo tiêu chuẩn quốc tế, thích ứng mạnh mẽ để đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Cục trưởng Lưu Hoàng Long phát biểu tại Lễ công bố

Gia Lai hiện có khoảng 96.000 đàn ong với 292 hộ nuôi và 4 cơ sở, doanh nghiệp nuôi ong lấy mật từ hoa cà phê. Tổng sản lượng mật ong khoảng 2.000-3.000 tấn/năm, chiếm 10% sản lượng mật của cả nước; chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ (chiếm khoảng 80% sản lượng mật ong toàn tỉnh), số còn lại tiêu thụ nội địa và xuất khẩu sang Liên minh châu Âu. Sản phẩm thuốc lá lá Krông Pa được đánh giá cao về chất lượng bởi số giờ nắng rất lớn ở địa phương, đây là sản phẩm chủ lực của huyện với giá trị sản lượng 220-250 tỷ đồng, giải quyết việc làm, tạo nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân.

Phát biểu tại Lễ công bố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận, Cục trưởng Lưu Hoàng Long nhấn mạnh việc thúc đẩy công tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất đặc thù, văn hóa truyền thống bản địa như cách làm của tỉnh Gia Lai là hướng đi phù hợp. Tuy nhiên, việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ chỉ là bước khởi đầu, công tác quản lý, kiểm soát để giữ gìn chất lượng và danh tiếng của sản phẩm mới là bài toán đặt ra cho chủ sở hữu. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của nền kinh tế, đối với các sản phẩm nông nghiệp, Việt Nam đã, đang và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ, đặc biệt là quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, tổ chức sản xuất, liên kết chuỗi giá trị chưa cao, chất lượng nông sản chưa đồng đều, mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn hạn chế, chủ yếu mới chỉ tham gia ở công đoạn sản xuất sản phẩm thô, tỷ lệ chế biến, giá trị gia tăng thấp. Điều đó đòi hỏi phải thay đổi mô hình quản lý, tổ chức sản xuất, thương mại theo tiêu chuẩn quốc tế, thích ứng mạnh mẽ để đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Trao Giấy Chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận cho 11 doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh

Các đại biểu tham dự Hội thảo

https://ipvietnam.gov.vn (ntptuong)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài