Xe sạ rau các loại - Sáng chế của anh Lê Công Thành

[28/05/2012 13:49]

Thành công với giải pháp “xe sạ rau các loại” bằng việc giành giải Nhì tại hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật năm 2011 do Sở Khoa học công nghệ Đồng Nai tổ chức.

Anh Lê Công Thành (ấp Thanh Thọ, xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, Đồng Nai) còn được biết đến như một “nhà khoa học nông dân” bởi tinh thần sáng tạo trong công việc nhà nông hàng ngày của gia đình.

Kể về những giải pháp đã thành công, những ý tưởng còn ấp ủ và cả những dự định sẽ làm trong tương lai, anh Thành hào hứng: có đến hàng chục giải pháp đã, đang và sẽ làm, đôi khi tôi muốn một ngày dài thêm mấy tiếng để làm hết những gì còn giang dở.

Nói về giải pháp thành công nhất của mình, xe sạ rau các loại, anh Thành cho biết, với hơn một năm bắt tay vào công việc, qua nhiều lần gọt dũa, hiện giờ xe sạ rau coi như đã hoàn thiện với đầy đủ những tính năng mà tôi mong muốn: nhẹ nhàng, dễ điều khiển, tiện lợi cho việc gieo hạt từ những loại hạt bé nhất như hạt rau dền. Đặc biệt, máy hoạt động với năng suất cao, có thể thay thế từ 20-30 nhân công. Theo tính toán của anh Thành: nếu sử dụng cách gieo hạt truyền thống bằng việc tự tay người làm, đối với việc gieo 1 sào hạt rau cải ngọt (làm thành 18 luống) thì mất khoảng 23 công (tính luôn cả công nhổ cây con, cấy và che đậy), cho năng suất khoảng 2,5 tấn. Nhưng nếu sử dụng xe sạ rau do anh tự chế thì mất khoảng thời gian 10 phút/1 luống và cho năng suất 3,2 tấn/ha. Chưa kể đến, việc gieo sạ trực tiếp trên phân sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, việc gieo hạt bằng máy tự chế cũng tiết kiệm được giống, giảm sâu bệnh và lượng thuốc xịt, thuận lợi cho người làm nông trong việc chăm sóc.

Nhớ lại những ngày đầu bắt tay vào công việc “sáng chế”, anh Thành ngao ngán kể, nan giải nhất là việc không đủ kinh phí để ra tiệm gò, hàn các thiết bị cho máy nên phải mất nhiều thời gian cho việc tự gò. Chưa kể đến việc ngày phải làm đồng, tối mới tranh thủ ít thời gian “sáng tạo”. Thế nhưng, đam mê quá nên có lúc tôi thức đến nửa đêm, lại không được bà xã ủng hộ vì sợ anh bỏ công đi làm những việc “không đâu” vừa mất thời gian, lại ảnh hưởng sức khỏe và không làm được việc đồng áng. Thế nhưng, quyết tâm làm bằng được nên anh đã vượt qua hết khó khăn để thành công với giải pháp này.

Giải pháp xe sạ rau được hoàn thành lần đầu với bộ khung bằng gỗ, sau nhiều lần chỉnh sửa cho hoàn thiện, anh chuyển sang khung bằng sắt để sản phẩm bền hơn. Anh Thành cho biết thêm, hiện giải pháp đã được anh làm tặng cho một vài người bạn thân cận. Cũng đã có nhiều người đặt hàng, nhưng anh chờ hoàn tất thủ tục sở hữu trí tuệ rồi sản xuất để bán mà không sợ bị ăn cắp bản quyền.

Được biết, trên địa bàn xã Phú Lâm, hiện có hàng trăm hộ trồng rau màu với hơn 40 ha rau màu các loại, sản xuất cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Đa số các hộ gia đình đều trồng rau theo phương pháp thủ công, tự phát, năng suất chưa thật cao. Một giải pháp sáng chế như của anh Thành ra đời không chỉ giúp nâng cao hiệu quả sản xuất mà còn khuyến khích các hộ dân sáng tạo thêm nhiều giải pháp phục vụ các hoạt động trồng trọt.

Ngoài giải pháp về xe sạ rau, anh Thành hiện đang bắt tay vào một số giải pháp phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như: máy bỏ hạt đa năng (dùng cho việc gieo các loại hạt lúa, bắp, đậu…) ở những địa hình khác nhau; Xe xịt thuốc sâu tiện lợi (người xịt thuốc không bị ảnh hưởng thuốc độc); mô hình làm rau sạch, an toàn, tiết kiệm; dàn quay sang dây (phục vụ cho việc sang và cuốn dây trong trồng các loại cây leo)….

Cũng có giải pháp anh đã bắt tay làm, cũng có giải pháp đang dần hoàn thiện, cũng có những ý tưởng hiện đang nằm trên giấy. Chia tay chúng tôi, anh Thành hẹn một ngày gần nhất để hoàn thiện những ý tưởng sáng tạo của mình sẽ khoe với mọi người và chờ đợi, hứa hẹn những vụ mùa bội thu với những sáng chế rất “nông học”.