SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Tiêu chuẩn về y học từ xa - nâng cao niềm tin, chăm sóc sức khỏe an toàn cho người bệnh

[19/04/2024 07:43]

Ngành chăm sóc sức khỏe với sự trợ giúp của các tiêu chuẩn đảm bảo cuộc cách mạng y học từ xa có thể tiếp cận được cho tất cả mọi người.

Y học từ xa là phương pháp tiếp cận kỹ thuật số dành cho chăm sóc sức khỏe kết hợp tốc độ, phạm vi tiếp cận của công nghệ với khả năng cá nhân hóa và kiến ​​thức chuyên môn của các chuyên gia y tế.

Y học từ xa cho phép bạn trò chuyện video theo thời gian thực với bác sĩ y khoa của bạn, chẳng hạn như bác sĩ da liễu về một nốt ruồi đáng lo ngại, từ sự thoải mái và riêng tư tại nhà riêng của bạn. Đối với hàng triệu người, y tế từ xa có tiềm năng nâng cao đáng kể kết quả sức khỏe, đặc biệt là ở các vùng nông thôn hoặc khu vực chưa được phục vụ đầy đủ, nơi có rất ít nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Y học từ xa đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ, nhưng nó ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Khi trở nên phổ biến hơn, nó giúp giảm bớt áp lực lên các cơ sở chăm sóc sức khỏe đang quá tải. Và mặc dù nó không thay thế các cuộc hẹn gặp trực tiếp nhưng nó có thể là sự bổ sung quan trọng cho việc chăm sóc bệnh nhân.

Lợi ích của y học từ xa trong chăm sóc sức khỏe

Các ứng dụng y học từ xa mang lại lợi ích đáng kể cho cả nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân. Dưới đây là một số ưu điểm chính:

Tăng khả năng tiếp cận bệnh nhân: Y học từ xa nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân bất kể vị trí của họ, thu hẹp khoảng cách chăm sóc ở những khu vực mà nhà cung cấp và cơ sở y tế chuyên biệt có thể khan hiếm. Nó đảm bảo quyền truy cập nhanh chóng và an toàn vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng bất cứ khi nào được yêu cầu, từ đó đảm bảo sự an toàn và thuận tiện cho bệnh nhân.

Chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt hơn: Y học từ xa nâng cao chất lượng chăm sóc cho bệnh viện và tổ chức y tế vì nó giúp bác sĩ theo dõi bệnh nhân dễ dàng hơn nhiều mà không cần bệnh nhân phải có mặt. Nó cũng làm giảm tỷ lệ nhập viện và tái phát, cho phép chăm sóc y tế kịp thời khi khởi phát triệu chứng.

Niềm tin lớn hơn: Các báo cáo chỉ ra rằng điều trị từ xa cũng giúp tăng sự hài lòng và gắn kết của bệnh nhân, mang lại sự linh hoạt cao hơn và nhiều lựa chọn dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn. Điều này cũng xây dựng niềm tin vào hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Hiệu quả chi phí: Y học từ xa không chỉ giảm chi phí vận chuyển mà còn giảm chi phí liên quan đến quản lý các bệnh mãn tính và chăm sóc dài hạn một cách hiệu quả. Nó cho phép thời gian nằm viện ngắn hơn và bố trí nhân viên, tư vấn chuyên môn từ xa. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thực hành từ xa, về cơ bản là tạo ra một bệnh viện ảo. Những trường hợp như vậy giúp phổ biến lợi ích của y tế từ xa đến nhiều bệnh nhân hơn.

Bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân

Mặc dù y học từ xa đã mở ra những con đường mới cho sự hợp tác và chia sẻ kiến ​​thức, nhưng việc bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của bệnh nhân là điều quan trọng. Bệnh nhân nên cảm thấy tự tin khi chia sẻ thông tin cá nhân và sức khỏe của mình mà không do dự. Điều này có nghĩa là triển khai các biện pháp an ninh mạng mạnh mẽ để đảm bảo rằng mọi cuộc gọi video, tin nhắn hoặc tài liệu chia sẻ đều được bảo vệ ở mức bảo mật cao nhất.

Các tiêu chuẩn cung cấp khuôn khổ vững chắc cho y học từ xa, nâng cao niềm tin, bảo vệ dữ liệu của bệnh nhân và mang lại trải nghiệm chăm sóc sức khỏe suôn sẻ và an toàn. Lấy ví dụ, ISO 13131 - Tiêu chuẩn toàn diện về quản lý chất lượng, rủi ro và tài nguyên giúp nâng cao khả năng tương tác dữ liệu, bảo mật, trải nghiệm người dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho cả việc chăm sóc bệnh nhân và nghiên cứu y tế. Nói tóm lại, ISO 13131 giúp củng cố các dịch vụ y học từ xa, khiến chúng không chỉ trở thành lựa chọn thuận tiện mà còn an toàn.

Mở ra kỷ nguyên mới trong chăm sóc sức khỏe

Chúng ta đang đứng trước ngưỡng của sự thay đổi mang tính chuyển đổi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Y học từ xa kết hợp công nghệ, sự tiện lợi và chăm sóc cá nhân hóa để làm cho các dịch vụ y tế trên toàn cầu trở nên hợp lý và dễ tiếp cận hơn đối với mọi người trên khắp thế giới.

Bằng cách thiết lập các chính sách và khuôn khổ tuân thủ toàn diện, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa có thể bảo vệ dữ liệu của bệnh nhân và duy trì quyền riêng tư của họ, đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tốt nhất có thể. Tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe là ở đây với sự trợ giúp của các tiêu chuẩn đảm bảo cuộc cách mạng y học từ xa có thể tiếp cận được cho tất cả mọi người.

https://vietq.vn/ (tnxmai)
Xem thêm
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài